คู่มือการใช้บริการรถโดยสาร ที่สถานีขนส่งจังหวัดเชียงใหม่ แห่งที่ 3

สถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดเชียงใหม่ หรืออาเขต เชียงใหม่ มีกี่ที่?

สถานีขนส่งหรืออาเขตเชียงใหม่ มีทั้งหมด 3 ที่ ได้แก่

  1. สถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดเชียงใหม่ แห่งที่ 1 : ตั้งอยู่ที่ ถนนสนามกีฬา ตำบลศรีภูมิ อำเภอเมืองเชียงใหม่ เรียกอีกชื่อหนึ่งว่า “ขนส่งช้างเผือก” ให้บริการรถโดยสารประจำทางภายในจังหวัดเชียงใหม่
  2. สถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดเชียงใหม่ แห่งที่ 2 : ตั้งอยู่ที่ตำบลวัดเกต อำเภอเมืองเชียงใหม่ เรียกอีกชื่อหนึ่งว่า “อาเขต เชียงใหม่ 2” เป็นสถานีเดินรถหลังเดิม
  3. สถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดเชียงใหม่ แห่งที่ 3 : ตำบลวัดเกต อำเภอเมืองเชียงใหม่ เชียงใหม่ เรียกอีกชื่อหนึ่งว่า “อาเขต เชียงใหม่ 3” ตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามกับสถานีขนส่งจังหวัดเชียงใหม่ 2

ซึ่งในวันนี้ BusOnlineTicket จะขอแนะนำคู่มือการใช้บริการรถโดยสารที่ สถานีขนส่งจังหวัดเชียงใหม่ แห่งที่ 3 หรือเป็นที่รู้จักกันดีในกลุ่มชาวเชียงใหม่ในชื่อ “อาเขต เชียงใหม่ 3” เป็นสถานีขนส่งที่สร้างขึ้นมาใหม่ล่าสุด ให้บริการจองตั๋วรถโดยสารผ่านเคาท์เตอร์จำหน่ายตั๋วโดยสารของแต่ละบริษัท และยังใช้เป็นจุดจอดรถโดยสารส่วนใหญ่ที่วิ่งบนเส้นทางจังหวัดเชียงใหม่นั่นเอง

สถานีขนส่งจังหวัดเชียงใหม่ แห่งที่ 3 (อาเขต 3) อยู่ตรงไหน?

ที่ตั้ง : ตำบลวัดเกต อำเภอเมืองเชียงใหม่ เชียงใหม่
ดูใน Google Map »

สิ่งอำนวยความสะดวกในสถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดเชียงใหม่ แห่งที่ 3 (อาเขต เชียงใหม่ 3) มีอะไรบ้าง?

1. เคาน์เตอร์จำหน่ายตั๋วโดยสาร

เคาน์เตอร์จำหน่ายตั๋วโดยสารในสถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดเชียงใหม่ แห่งที่ 3

เคาน์เตอร์จำหน่ายตั๋วโดยสาร ตั้งอยู่ที่ทางเข้าสถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดเชียงใหม่ แห่งที่ 3 ให้บริการจำหน่ายตั๋วโดยสาร รวมถึงการให้ข้อมูลเกี่ยวกับเส้นทางการเดินรถ และตารางเวลาเดินรถ

บริษัทเดินรถที่ให้บริการในสถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดเชียงใหม่ แห่งที่ 3

2. ตู้เอทีเอ็ม

ตู้เอทีเอ็มในสถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดเชียงใหม่ แห่งที่ 3

ในยุคที่ร้านค้าและผู้คนส่วนใหญ่มักจะใช้จ่ายกันในรูปแบบพร้อมเพย์หรือสแกนจ่ายกันแล้ว แต่ก็ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวบางแห่ง หรือบางร้านค้าที่ยังคงรับเฉพาะเงินสดอยู่บ้าง ฉะนั้นมีเงิดสดติดไว้ก็อุ่นใจกว่าแน่นอน สถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดเชียงใหม่ แห่งที่ 3 จึงได้ให้บริการตู้เอทีเอ็มของธนาคารชั้นนำในประเทศไทย อาทิเช่น ธนาคารไทยพาณิชย์, ธนาคารกสิกร, ธนาคารกรุงไทย, ธนาคารออมสิน และธนาคารอื่น ๆ ตั้งไว้ให้บริการ บริเวณด้านหน้าทางเข้าใกล้กับเคาน์เตอร์จำหน่ายตั๋วโดยสาร

3. เคาน์เตอร์ประชาสัมพันธ์

เคาน์เตอร์ประชาสัมพันธ์ในสถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดเชียงใหม่ แห่งที่ 3

เคาน์เตอร์ประชาสัมพันธ์ให้บริการข้อมูลแก่นักท่องเที่ยวที่มาเยือนจังหวัดเชียงใหม่ รองรับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ โดยในจุดนี้จะมีการแจกแผนที่ สถานที่ท่องเที่ยว รวมไปถึงโบรชัวร์แพ็กเกจที่เที่ยวต่าง ๆ ทั้งภาษาไทย ภาษาอังกฤษ และภาษาจีน นักท่องเที่ยวที่สนใจก็สามารถไปสอบถามและขอรับเอกสารต่าง ๆ ได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

4. พื้นที่สำหรับนั่งรอรถโดยสาร

พื้นที่สำหรับนั่งรอรถโดยสารในสถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดเชียงใหม่ แห่งที่ 3
เก้าอี้นวดไฟฟ้าในสถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดเชียงใหม่ แห่งที่ 3

สถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดเชียงใหม่ แห่งที่ 3 มีพื้นที่รอรถโดยสารที่ค่อนข้างเยอะ แบ่งเป็นพื้นที่นั่งรอสำหรับบุคคลทั่วไปที่ชั้น 1 โดยมีลักษณะเป็นเก้าอี้แถวยาว ที่นั่งรอภายในอาคารเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องรอรถเป็นเวลานาน สามารถวางกระเป๋าและสัมภาระบนเก้าอี้ได้ และยังมีพื้นที่นั่งรอภายนอกอาคาร เพื่อให้มองเห็นรถโดยสารที่กำลังจะมาจอดที่ชานชาลาได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ก็ยังมีพื้นที่นั่งรอสำหรับพระภิกษุสงฆ์ ห้องรับรองผู้โดยสารแบบติดเครื่องปรับอากาศช่วยให้คลายร้อนอยู่บริเวณชั้น 2 หรือใครเมื่อยก็สามารถใช้บริการเก้าอี้นวดไฟฟ้าแบบหยอดเหรียญได้อีกด้วย

5. ร้านอาหาร คาเฟ่ ร้านขายของฝากและของที่ระลึก

ร้านขายของในสถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดเชียงใหม่ แห่งที่ 3
ร้านอาหารในสถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดเชียงใหม่ แห่งที่ 3

เป็นเรื่องปกติสำหรับการเดินทางที่จะต้องมีการซื้อของฝากหรือของที่ระลึกติดไม้ติดมือไปด้วย แน่นอนว่าสถานีขนส่งอาเขต เชียงใหม่ 3 ก็มีร้านขายของฝากของที่ระลึกไว้คอยให้บริการเช่นกัน ซึ่งของฝากจากเชียงใหม่ที่ BusOnlineTicket อยากแนะนำให้ซื้อก็คือ ไส้อั่ว น้ำพริกหนุ่ม แคบหมู เป็นต้น โดยของฝากที่เป็นประเภทอาหารควรเลือกที่มีบรรจุภัณฑ์มิดชิดแน่นหนา ไม่รั่วซึม หรือส่งกลิ่นระหว่างการเดินทาง ส่วนใครที่ต้องรอรถนาน ๆ ก็สามารถรับประทานอาหาร ซื้อขนม เครื่องดื่มต่าง ๆ ในระหว่างการรอได้ หรือจะซื้อเก็บไว้ทานตอนขึ้นรถก็ได้เช่นเดียวกัน แต่ควรเลือกซื้ออาหารหรือขนมที่ทานง่าย ไม่หกเลอะเทอะ และไม่ควรเป็นอาหารที่อาจก่อให้เกิดการปวดท้องหรือท้องเสียระหว่างการเดินทาง

6. บริการรับฝากกระเป๋า สัมภาระ

บริการรับฝากกระเป๋าสัมภาระในสถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดเชียงใหม่ แห่งที่ 3

จุดที่ให้บริการรับฝากจะอยู่ด้านนอกอาคารสถานีขนส่ง อาเขต เชียงใหม่ 3 โดยค่าบริการรับฝากกระเป๋า สัมภาระจะขึ้นอยู่กับเวลาที่ต้องการฝาก เหมาะสำหรับผู้ที่มีธุระต้องไปทำ หรือต้องการจะเดินไปมา หาซื้อของฝาก รับประทานอาหาร ระหว่างการรอรถโดยสาร ถ้าจะต้องหิ้วกระเป๋าไปด้วยทุกที่ก็คงลำบากน่าดู หรือจะให้วางทิ้งไว้ที่เก้าอี้สำหรับนั่งรอ ก็ดูจะไม่ค่อยปลอดภัยสักเท่าไร ดังนั้น การยอมจ่ายเงินเพื่อฝากกระเป๋าไว้กับจุดบริการรับฝาก แลกกับความสะดวกสบายและความปลอดภัยของทรัพย์สินในกระเป๋า จึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด ที่ BusOnlineTicket อยากแนะนำให้กับทุกคนนั่นเอง

7. ห้องน้ำ

ห้องน้ำในสถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดเชียงใหม่ แห่งที่ 3

ห้องน้ำหรือห้องสุขาของ สถานีขนส่ง เชียงใหม่ มีอยู่หลายจุด โดยห้องน้ำที่สถานีขนส่ง อาเขต เชียงใหม่ 3 จะตั้งอยู่ในภายในอาคาร ห้องน้ำของที่นี่ค่อนข้างสะอาดกว่าห้องน้ำที่สถานีขนส่ง อาเขต เชียงใหม่ 2 ที่อยู่ฝั่งตรงข้าม มีค่าใช้บริการอยู่ที่ครั้งละ 3 บาท แต่ด้านในห้องน้ำอาจจะไม่มีกระดาษชำระ BusOnlineTicket จึงแนะนำว่าควรซื้อและเตรียมกระดาษชำระไปเองจะดีที่สุด

ตรวจสอบเวลาเดินรถเส้นทางอื่น ๆ จองตั๋วรถโดยสารออนไลน์ »

จองตั๋วรถ อาเขต เชียงใหม่ ช่องทางออนไลน์ ดีกว่าจองตั๋วหน้าเคาน์เตอร์ยังไง?

  • จองตั๋วได้ตลอดเวลาไม่มีปิดระบบ
  • มีหลากหลายตัวเลือกให้เปรียบเทียบ
  • ประหยัดค่าใช้จ่ายและเวลาในการเดินทางไปซื้อตั๋วหน้าเคาน์เตอร์
  • รองรับหลากหลายช่องทางการชำระเงิน
  • รับตั๋วได้ทันทีผ่านอีเมลหลังชำระเงิน
  • สะสมคะแนนเพื่อแลกรับส่วนลดพิเศษได้


คำถามที่พบบ่อย

ช่องทางการจองตั๋วรถ อาเขต เชียงใหม่ มีกี่ช่องทาง อะไรบ้าง?

2 ช่องทาง โดยคุณสามารถเลือกจองตั๋วโดยตรงที่เคาน์เตอร์ในสถานี หรือจองตั๋วออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ BusOnlineTicket ได้ตามความสะดวก

สถานีขนส่งจังหวัดเชียงใหม่ แห่งที่ 3 มีบริการที่จอดรถหรือไม่?

สถานีขนส่งจังหวัดเชียงใหม่ แห่งที่ 3 มีที่จอดรถกว้างขวาง ถ้าที่จอดรถเต็มสามารถไปจอดที่สถานีขนส่ง อาเขต เชียงใหม่ 2 ได้

จองตั๋วรถ อาเขต เชียงใหม่ ช่องทางออนไลน์ สามารถชำระเงินด้วยช่องทางใดได้บ้าง?

จองตั๋วผ่านเว็บ BusOnlineTicket รองรับการชำระเงินแอปพลิเคชันธนาคารชั้นนำ บัตรเครดิต และช่องทางการชำระเงินอื่น ๆ อีกมากมาย

จองตั๋วรถ อาเขต เชียงใหม่ ช่องทางออนไลน์สามารถเลือกที่นั่งได้หรือไม่?

BusOnlineTicket ให้คุณสามารถทำการเลือกที่นั่งเองได้บนหน้าการทำรายการ โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

ฉันจะได้รับเอกสารยืนยันการจองทันทีหลังจากทำการจองออนไลน์หรือไม่?

ระบบจะทำการส่งเอกสารยืนยันการจองไปยังอีเมลของคุณ หลังจากชำระเงินเรียบร้อยแล้ว ตรวจสอบการจอง»

ฉันสามารถยกเลิกหรือเปลี่ยนแปลงข้อมูลการจองตั๋วรถ อาเขต เชียงใหม่ได้หรือไม่?

การยกเลิกหรือเปลี่ยนแปลงข้อมูลการจองตั๋วสามารถทำได้ ตรวจสอบ นโยบายการเปลี่ยนแปลงการเดินทาง และ นโยบายการคืนเงิน เพิ่มเติม