นครศรีธรรมราช หรือที่หลายคนเรียกกันสั้น ๆ ว่า “เมืองคอน” และแน่นอนว่ามีคนอยู่จำนวนไม่น้อยเลยที่สับสนระหว่าง นคราชสีมา กับ นครศรีธรรมราช แต่จริง ๆ ทั้งสองจังหวัดนี้มีระยะทางที่ห่างกันถึง 1,000 กว่ากิโลเมตร เรียกได้ว่าอยู่คนละภาคกันเลยล่ะ โดยในวันนี้ BusOnlineTicket จะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับ “นครศรีธรรมราช” ซึ่งเป็นเมืองที่มีความหลากหลายทั้งในด้านประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และธรรมชาติที่งดงาม เรียกได้ว่าการได้ไปท่องเที่ยวในนครศรีธรรมราชนั้น ถือเป็นอีกหนึ่งประสบการณ์ในชีวิตที่ไม่ควรพลาด สำหรับผู้ที่หลงใหลในเสน่ห์ของเมืองโบราณ อาหารรสเด็ด และธรรมชาติที่งดงามของภาคใต้ของประเทศไทย ถ้าพร้อมแล้วก็ล่องใต้ไปเที่ยวนครศรีธรรมราชกันได้เลย

วิธีการเดินทางไปจังหวัดนครศรีธรรมราช

การเดินทางจาก กรุงเทพฯ ไป นครศรีธรรมราช ใช้ระยะเวลาโดยประมาณ 11 ชั่วโมง (เดินทางโดยรถยนต์) รวมระยะทางทั้งหมด 780 กิโลเมตร ซึ่งการเดินทางไปจังหวัดนครศรีธรรมราชสามารถทำได้หลายวิธี ดังนี้

1. การเดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว ไปจังหวัดนครศรีธรรมราช

เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเดินทางมาจากจังหวัดหรือพื้นที่ใกล้เคียง โดยสามารถตรวจสอบเส้นทางที่ถูกต้องและสะดวกที่สุดได้จากแอปพลิเคชันนำทาง หรือค้นหา แผนที่ นครศรีธรรมราช» เพื่อความปลอดภัยในการเดินทางควรตรวจสอบเส้นทาง ข่าวสารการจราจร สภาพอากาศ รวมไปถึงการตรวจสอบสภาพรถก่อนออกเดินทางทุกครั้ง

2. การเดินทางโดยรถโดยสารประจำทาง หรือรถทัวร์ ไปจังหวัดนครศรีธรรมราช

รถโดยสารประจำทางที่ให้บริการบนเส้นทาง กรุงเทพฯ ไป นครศรีธรรมราช เริ่มเที่ยวแรกเวลา 06:25 น. และเที่ยวสุดท้ายเวลา 19:30 น. เปิดให้บริการทุกวัน

ตารางเวลาเดินรถเส้นทางกรุงเทพฯ – นครศรีธรรมราช – กรุงเทพฯ

เส้นทาง เที่ยวแรก | เที่ยวสุดท้าย ราคาเริ่มต้น
กรุงเทพฯ ไป นครศรีธรรมราช 06:25 | 19:30 491 บาท
นครศรีธรรมราช ไป กรุงเทพฯ 07:05 | 19:20 700 บาท

บริษัทขนส่งที่เปิดให้บริการบนเส้นทางกรุงเทพฯ – นครศรีธรรมราช – กรุงเทพฯ

สามารถตรวจสอบตารางเวลาเดินรถ จุดขึ้นรถ จุดลงรถ และราคาค่าโดยสารเพิ่มเติมได้ที่ ช่องทางการจองตั๋วรถทัวร์»

3. การเดินทางโดยรถไฟ ไปจังหวัดนครศรีธรรมราช

การรถไฟแห่งประเทศไทย (กฟท.) เปิดให้บริการเดินรถไฟ เส้นทาง กรุงเทพอภิวัฒน์ – นครศรีธรรมราช โดยรถไฟด่วน หมายเลขขบวน 85 ออกจากสถานีกรุงเทพอภิวัฒน์ เวลา 19:50 น. และถึงสถานีรถไฟจังหวัดนครศรีธรรมราช เวลา 09:40 น.อัตราค่าตั๋วโดยสารรถไฟชั้น 1 (บนอ.ป.) เริ่มต้นที่ 1,265 บาท รถไฟชั้น 2 ชนิดรถปรับอากาศนั่งและนอน (บนท.ป.) เริ่มต้นที่ 725 บาท รถนั่งชั้น 2 พัดลม (บชท.) 455 บาท และรถนั่งชั้น 3 พัดลม (บชส.) 282 บาท ผู้ที่ต้องการเดินทางโดยรถไฟ บนเส้นทาง กรุงเทพฯ – นครศรีธรรมราช สามารถจองตั๋วล่วงหน้าได้นานสูงสุด 1 เดือน บนเว็บไซต์ BusOnlineTicket

ที่เที่ยว นครศรีธรรมราช คัดมาแล้วว่าเด็ด ต้องลองไปสัมผัสด้วยตัวเองดูสักครั้ง

1. หมู่บ้านคีรีวง

หมู่บ้านคีรีวง

ประเดิมกันด้วยที่แรกกับหมู่บ้านคีรีวง ที่มีความหมายว่า “หมู่บ้านที่อยู่ภายในวงล้อมของภูเขา” หมู่บ้านนี้มีความสำคัญในเชิงประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่มีประชากรในการตกปลาและการเก็บเรือของชาวบ้าน ภายในหมู่บ้านจึงมีร้านขายของจำพวกของที่ระลึก งานฝีมือ ของฝากต่าง ๆ รวมไปถึงคาเฟ่และร้านอาหารบรรยากาศดี ๆ นอกจากนี้ยังมีทัศนียภาพที่สวยงามของแม่น้ำที่เป็นแหล่งชีวิตและทรัพยากรธรรมชาติที่เกี่ยวพันกับวิถีชีวิตของคนในชุมชน รับรองว่าใครที่ได้ไปก็จะต้องฟินไปกับเสียงน้ำไหลและอากาศที่บริสุทธิ์เย็นสบาย สูดหายใจได้เต็มปอดกันเลยทีเดียว

2. เกาะนุ้ยนอก

เกาะนุ้ยนอก

หลาย ๆ คนคงเคยผ่านหูผ่านตากันมาบ้างในช่วงนี้กับประโยคที่ว่า “หลวงปู่ทวด เหยียบน้ำทะเลจืด” ตามความเชื่อของคนในพื้นที่เชื่อกันว่าเกาะนุ้ยนอกนี่แหละที่เป็นที่มาของเหตุการณ์ดังกล่าว โดยเกาะนุ้ยนอกเป็นเกาะเล็ก ๆ ในเขตทะเลขนอม ในช่วงเวลาเช้าตรู่ที่น้ำทะเลลดระดับลง จะมีบ่อน้ำจืดกลางทะเลปรากฏขึ้นมาให้เห็น รูปทรงคล้ายรอยเท้าคน ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นรอยเท้าของหลวงปู่ทวดที่เหยียบน้ำทะเลจืดนั่นเอง บนเกาะแห่งนี้จึงมีรูปปั้นของหลวงปู่ทวด ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวเดินขึ้นไปสักการะได้ นอกจากนี้ด้านบนเกาะยังมีจุดชมวิวที่สวยงาม มองเห็นเกาะน้อยใหญ่เรียงสลับซับซ้อน เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสถานที่เที่ยว นครศรีธรรมราช Unseen ที่ต้องห้ามพลาดเด็ดขาด ผู้ที่สนใจสามารถซื้อโปรแกรมล่องเรือเที่ยวชมความงามของเกาะนุ้ยนอกได้ ซึ่งนอกจากนี้ยังจะได้แวะชมโลมาสีชมพู และหินพับผ้าในทะเลขนอม กันอีกด้วย

3. วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร

วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร

มาเยือนนครศรีธรรมราชทั้งทีก็ต้องแวะไหว้พระเพื่อเสริมสิริมงคลกันหน่อย กับวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร วัดโบราณคู่บ้านคู่เมืองนครศรีธรรมราช เป็นวัดที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของภาคใต้และของประเทศไทย เพราะเป็นพระอารามหลวงชั้นเอก วรมหาวิหาร ซึ่งในประเทศไทยปัจจุบันมีเพียง 6 วัดเท่านั้น วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหารตั้งอยู่ในเขตกำแพงเมืองโบราณ ภายในวัดมีวิหารหลายหลังที่นับว่ามีความสำคัญมากประดิษฐานอยู่ ได้แก่ พระบรมธาตุเจดีย์ ซึ่งเป็นที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้า และองค์พระธาตุที่ประกอบด้วยทองคำและอัญมณีมากมาย ทุก ๆ ปีในวันมาฆบูชาจะมีการแห่ผ้าขึ้นธาตุ ซึ่งเชื่อกันว่าหากใครได้นำผ้าขึ้นธาตุ จะสมปรารถนากับพรที่ตัวเองได้อธิษฐานไว้

ที่พัก นครศรีธรรมราช วิวสวย บรรยากาศดี เหมาะกับการพักผ่อนสบาย ๆ

1. Yotaka Khanom

Yotaka Khanom
ภาพจาก : www.yotakakhanomhotel.com

Yotaka Khanom (โยทะกา ขนอม) ที่พัก วิลล่าสไตล์ Tropical ติดทะเล จุดเด่นอยู่ที่สระว่ายน้ำแบบ Infinity Pool ที่ทอดยาวผ่านหน้าห้องพักทุกห้อง ให้ผู้เข้าพักได้เห็นวิวสระว่ายน้ำที่ยาวลงไปจนถึงทะเล ให้คุณได้พักผ่อนหย่อนใจแบบฟินสุด ๆ ไปกับบรรยากาศของทะเลขนอม รับรองว่าถูกใจแน่นอน
ที่ตั้ง : 28/9 ม.9 ต.ขนอม อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช
ราคาเริ่มต้น : 4,000 บาท

2. Chula Beach Khanom

Chula Beach Khanom
ภาพจาก : Facebook Chula Beach Khanom

Chula Beach Khanom (จุฬา บีช ขนอม) ที่พักโรงแรมสไตล์ลอฟท์ ริมหาดหน้าด่าน โดดเด่นด้วยรูปทรงอาคารและวัสดุที่เลือกใช้ ที่ผ่านการออกแบบโดยเจ้าของผู้เป็นสถาปนิก ตัวอาคารมีช่องว่างเป็นโถงสูง เพื่อให้ลมพัดผ่านอาคารได้อย่างสบาย ไม่อึดอัดจนเกินไป แถมยังเลือกใช้วัสดุเป็นปูนเปลือยสลับกับไม้ให้ความรู้สึกเท่แต่ไม่แข็งจนเกินไป ใครที่ชอบถ่ายรูปหรือชอบงานสถาปัตยกรรมแนวนี้ต้องถูกใจแน่นอน
ที่ตั้ง : 10/10 ม.6 ต.ขนอม อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช
ราคาเริ่มต้น : 4,000 บาท

3. D’Endless Resotel

D'Endless Resotel
ภาพจาก : Facebook D’Endless Resotel

D’Endless Resotel ที่พัก นครศรีธรรมราช เปิดใหม่ บนพื้นที่อำเภอลานสกาใกล้กับคีรีวง ที่พักบรรยากาศดี ท่ามกลางธรรมชาติของม่านหมอกที่เคลื่อนตัวผ่านต้นไม้แล้วหุบเขาสีเขาขจี นอกจากห้องพักที่สวยหรูดูดี แม้ตอนนี้จะเปิดให้บริการห้องพักเพียง 11 ห้อง แต่ทั้ง 11 ห้องนี้มีรูปแบบที่ไม่ซ้ำกันเลย แถมที่นี่ยังมาพร้อมกับส่วนบริการอื่น ๆ ที่น่าสนใจอีกเพียบ ไม่ว่าจะเป็น ห้องจัดเลี้ยง สัมนา คาเฟ่ ร้านอาหาร ฟิตเนส และสระว่ายน้ำลอยฟ้าที่เรียกได้ว่าคุ้มค่าคุ้มราคากันสุด ๆ ไปเลย
ที่ตั้ง : 88/1 ม.6 ต.เขาแก้ว อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช
ราคาเริ่มต้น : 2,100 บาท

ค้นหาและจองที่พัก นครศรีธรรมราช ได้ที่ ช่องทางการจองที่พัก» หรือเข้าไปที่หน้าเว็บไซต์ BusOnlineTicket และเลือกเมนู รถโดยสาร + โรงแรม

นครศรีธรรมราช เป็นจังหวัดที่มีชื่อเสียงโด่งดังแห่งหนึ่งทางภาคใต้ของประเทศไทย ที่มีธรรมชาติสวยงาม ทั้งภูเขาและทะเล อากาศที่บริสุทธิ์ ค่าครองชีพที่ไม่สูงจนเกินไป รวมไปถึงเสน่ห์ของวิถีชีวิตและวัฒนธรรมของชาวปักษ์ใต้ที่ได้ดึงดูดนักท่องเที่ยวมานักต่อนักแล้ว สำหรับใครชอบเที่ยวภาคใต้ BusOnlineTicket ก็อยากแนะนำให้ลองมาเที่ยวนครศรีธรรมราชดูสักครั้ง รับรองว่าจะได้ประสบการณ์การเที่ยวที่แตกต่างจากที่อื่น ๆ อย่างแน่นอน