คู่มือแนะนำ อุทยานประวัติศาสตร์แห่งชาติจ.สุโขทัย

ในขณะที่อาณาจักรเขมรครองแผ่นดินทางภาคตะวันออกของประเทศไทยแต่ จังหวัดสุโขทัย ได้รับการขนานนามว่าเป็น รุ่งอรุณแห่งความสุข และลุกขึ้นเป็นราชอาณาจักรที่มีอิทธิพลในยุคนั้น ถ้ากัมพูชามีนครวัดเพื่อพิสูจน์การดำรงอยู่ของอาณาจักรที่มีอำนาจไว้ และครั้งหนึ่ง สุโขทัย ก็เคยรักษาประวัติศาสตร์อันเก่าแก่ของเมืองแห่งนี้ไว้ คือ อุทยานประวัติศาสตร์แห่งชาติ จ.สุโขทัย

อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย นอกเหนือจากคุณค่าทางประวัติศาสตร์ที่ถือได้ว่าเป็นกิจกรรมการถ่ายภาพที่มีชื่อเสียงแล้วอุทยานยังล้อมรอบด้วยโครงสร้าง และสถานที่ทางประวัติศาสตร์จำนวนมากที่มีทิวทัศน์อันตระการตา หากคุณวางแผนที่จะแวะเที่ยวชมเมืองสุโขทัย เวลาที่ดีที่สุดในการไปเยือน จังหวัดสุโขทัย คือ ระหว่างเดือนพฤศจิกายน ถึง กุมภาพันธ์ เนื่องจากอากาศเย็นลง ที่นี่เรามีคู่มือสำหรับอุทยานประวัติศาสตร์แห่งชาติ จ.สุโขทัย


เดินทางไป อุทยานประวัติศาสตร์แห่งชาติ จ.สุโขทัย อย่างไร?

โดย เครื่องบิน

การเดินทางไป จ.สุโขทัย โดยทางเครื่องบินจะใช้ระยะเวลาสั้น ๆ แต่อาจไม่ใช่ทางเลือกที่สะดวกที่สุด สนามบินจังหวัดสุโขทัย ไม่ใช่สนามบินนานาชาติ ดังนั้นคุณจะต้องเดินทางไปที่ กรุงเทพฯ ก่อนที่คุณจะเดินทางไปจ.สุโขทัย จากสนามบินสุโขทัย ไปยัง ใจกลางเมือง ค่อนข้างไกล เพราะสนามบินตั้งอยู่ไกลไปทางทิศเหนือในอำเภอสวรรคโลก รถรับส่งจากสนามบิน ไปยัง ใจกลางเมือง อาจมีราคาประมาณ 300 บาท

โดย รถไฟ

สถานีรถไฟที่ใกล้ที่สุด ไปยัง จังหวัดสุโขทัย คือ สถานีรถไฟพิษณุโลก ซึ่งอยู่ห่างจากอุทยานประวัติศาสตร์แห่งชาติจ.สุโขทัย ประมาณ 80 กิโลเมตร เมื่อมาถึงรถบัสมีบริการเส้นทางจาก พิษณุโลก ไป สุโขทัย นั่งรถบัสจาก พิษณุโลก ไปสุโขทัย ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับสภาพการจราจรบนท้องถนนด้วยเช่นกัน

โดย รถบัส คำแนะนำ

การเดินทางโดยรถบัสไปยัง จังหวัดสุโขทัย เป็นทางเลือกที่ดีที่สุด เพราะรถบัสไปยัง จังหวัดสุโขทัย จะสิ้นสุดลงที่ สถานีขนส่งจังหวัดสุโขทัย ในเมืองใหม่ ของจังหวัดสุโขทัย ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากเมืองเก่าสุโขทัย ประมาณ 12 กิโลเมตร เมื่อมาถึงสถานีขนส่งแล้วคุณสามารถใช้ รถตุ๊กตุ๊ก หรือรถสองแถว ไปที่อุทยานประวัติศาสตร์แห่งชาติจังหวัดสุโขทัย


ทางเข้า อุทยานประวัติศาสตร์แห่งชาติจ.สุโขทัย

อุทยานประวัติศาสตร์แห่งชาติจ.สุโขทัย มีขนาดใหญ่โดยแบ่งออกเป็น 5 ภาคคือ ภาคกลาง ภาคเหนือ ภาคตะวันออกตะวันตก และภาคใต้ โดยแต่ละโซนมีค่าเข้าชมแตกต่างกันออกไป วิธีที่ดีที่สุดในการดูอุทยานประวัติศาสตร์แห่งชาติจ.สุโขทัย คือการขี่จักรยานในจังหวัดสุโขทัย ซึ่งมีการทำเป็นทัวร์จักรยานในเมืองสุโขทัย ขณะที่คุณอยู่ที่สวนสาธารณะเพียงลำพังหรือกับเพื่อน ๆ มันจะสนุก!

ทัวร์จักรยานในอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย

ราคาตั๋วและจักรยานให้เช่า

ค่าธรรมเนียมแรกเข้าอุทยานประวัติศาสตร์แห่งชาติ จ.สุโขทัย สำหรับชาวต่างชาติคือ 100 บาท ในแต่ละโซน สำหรับชาวบ้านหรือคนไทยราคา 30 บาท คุณสามารถเช่าจักรยานได้ที่อุทยานประวัติศาสตร์แห่งชาติ จ.สุโขทัย ประมาณ 20-30 บาท เช่าจักรยานสามารถเข้าชมได้ที่ทางเข้าอุทยานประวัติศาสตร์แห่งชาติ จ.สุโขทัย


สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมในอุทยานประวัติศาสตร์แห่งชาติ จ.สุโขทัย

ที่นี่เราจะแสดงรายการสถานที่ท่องเที่ยว และวัดสำคัญต่างๆของสุโขทัยที่คุณต้องไปเยี่ยมชม หากไปที่อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย คุณสามารถใช้แผนที่เป็นข้อมูลอ้างอิงได้.

พื้นที่ส่วนกลาง

วัดตระพังทอง

วัดตระพังทอง ศิลืจารึกรอยพระพุทธบาท

Wวัดตระพังทอง ศิลืจารึกรอยพระพุทธบาท

วัดตระพังทอง

วัดตระพังทอง อาจเป็นวัดแรกที่คุณจะเห็นถ้าคุณเข้าอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยจากประตูทางทิศตะวันออก วัดล้อมรอบไปด้วยอ่างเก็บน้ำ หรือทะเลสาบทำให้ดูเหมือนเกาะ และสามารถเข้าถึงได้ผ่านสะพานสองแห่ง วัดตระพังทองเป็นวัดที่ใช้งานอยู่ วัดนี้เป็นศูนย์กลางการเฉลิมพระชนมพรรษา เฉลิมพระเกียรติ ลอยกระทง ในอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยนั่นเอง

ในวัดตระพังทอง คุณจะได้พบกับ แมนดาพา โครงสร้างรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าซึ่งมีรอยพระพุทธบาท นอกจากนี้คุณยังสามารถหาโบสถ์ หรือ พระอุโบสถ ซึ่งเป็นห้องโถงที่ด้านอื่น ๆ ของเกาะ ห้องโถงจัดสร้างขึ้นเมื่อเร็ว ๆ นี้บนฐาน พระอุโบสถ ก่อนหน้าจากยุคสุโขทัย มีพระเจดีย์ขนาดใหญ่รูปโดมอยู่ระหว่างมณฑปกับอุโบสถ เจดีย์หรือที่เรียกว่าเจดีย์เป็นโครงสร้างที่เก่าแก่ที่สุดในวัดตระพังทอง

วัดมหาธาตุ

วัดมหาธาตุ

วัดมหาธาตุ

วัดมหาธาตุ เป็นอนุสาวรีย์ที่ใหญ่ที่สุดและได้รับความนิยมมากที่สุดในประวัติศาสตร์ของอุทยานประวัติศาสตร์แห่งชาติจ.สุโขทัย ท่านสามารถเดินทางไปยังวัดมหาธาตุได้โดยง่าย เนื่องจากตั้งอยู่ที่บริเวณศูนย์กลางของอุทยาน วัดมหาธาตุเป็นศูนย์กลางของกิจกรรมทางศาสนาในสมัยสุโขทัย และความสำคัญของอาคารเห็นได้ชัดจากบริเวณวัดขนาดใหญ่

การก่อสร้างวัดมหาธาตุเริ่มตั้งแต่คริสต์ศตวรรษที่ 13 และต่อเนื่องจนถึงการล่มสลายของราชอาณาจักรสุโขทัย ดังนั้นคุณจะเห็นลักษณะทางศิลปะที่แตกต่างกันในอนุสาวรีย์ และอาคารที่พบในวัดมหาธาตุ วัดมหาธาตุมีห้องโถงทางตอนเหนือมีพระพุทธรูปสององค์ประกอบไปด้วย พระพุทธรูปยืนชื่อพระอัฏฑารัตน์ อยู่ทางหอประชุมทางทิศตะวันออก และเจดีย์ทางทิศใต้ ตรงกลางของวัดเป็นรูปแบบเขมรที่ใช้บูชาเทพเจ้าฮินดู

เคล็ดลับการถ่ายภาพ: มาตอนเช้าและช่วงพระอาทิตย์ตกดินเพื่อชมทิวทัศน์อันงดงามของวัดมหาธาตุ

อนุสาวรีย์พ่อขุนรามคำแหง

อนุสาวรีย์พ่อขุนรามคำแหง ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของวัดมหาธาตุ ยังคงอยู่ในเขตอุทยานประวัติศาสตร์แห่งชาติจ.สุโขทัยซึ่งอยู่บริเวณตอนกลาง คุณจะได้เห็นอนุสาวรีย์พ่อขุนรามคำแหงทรงเครื่องซึ่งเป็นผู้ปกครองที่ดีที่สุดในสมัยราชอาณาจักรสุโขทัยอย่างสง่างามนั่งบนบัลลังก์ ชาวบ้านให้ความสำคัญกับพระมหากษัตริย์ในการช่วยเหลือประเทศของพวกเขา

วัดตระพังเงิน

วัดตระพังเงิน

วัดตระพังเงิน

วัดตระพังเงิน วัดตระพังเงิน ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของวัดมหาธาตุ วัดตระพังเงิน หมายถึง “Temple of Silver Lake” เนื่องจากวัดตั้งอยู่หน้าอ่างเก็บน้ำ ทำให้เกิดมุมมองที่งดงามและสวยงาม เชื่อกันว่าจะสร้างขึ้นในศตวรรษที่ 14

พระที่นั่งรูปดอกบัวซึ่งเป็นของ วัดตระพังเงิน มีความโดดเด่นเป็นอย่างมาก สถาปัตยกรรมคล้ายกับที่พบในวัดมหาธาตุตามสไตล์สุโขทัย ด้านหน้าของเจดีย์คือพระวิหารที่มีพระพุทธรูปนั่งอยู่ ด้านขวาของเจดีย์และวิหารคุณจะพบพระพุทธรูปที่เดินอยู่บนกำแพงอิฐสีแดงและด้านหลังเป็นอุโบสถ

วัดศรีสวาย

วัดศรีสวาย

Wat Si Sawai

วัดศรีสวาย เป็นหนึ่งในวัดที่เก่าแก่ที่สุดที่สามารถพบได้ในอุทยานประวัติศาสตร์แห่งชาติจ.สุโขทัย ตั้งอยู่ทางทิศใต้ของวัดมหาธาตุ ชาวเขมรสร้างวัดนี้เพื่อเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของศาสนาฮินดู ที่อุทิศให้กับพระศิวะในช่วงศตวรรษที่ 12 ถึง 13 แต่การก่อสร้างยังไม่เสร็จสิ้น พระปรางค์สามยอด สูงได้รับการอนุรักษ์อย่างดี แม้จะเป็นหนึ่งในโครงสร้างที่เก่าแก่ที่สุดในอุทยานประวัติศาสตร์ก็ตาม

ในสมัยสุโขทัยวัดถูกแปลงเป็นวัดวาอาราม และมีพระวิหารสองหลังถูกเพิ่มเข้าไปในโครงสร้างด้านหน้าปรางค์ กำแพงของพระพุทธเจ้ายังคงอยู่ในสภาพดี เมื่อเทียบกับที่อื่นซึ่งเสาเดียวที่เหลือไว้สำหรับผู้มาเยี่ยมชม อย่างไรก็ตามความสวยงามและความเงียบสงบใน วัดศรีสวาย ทำให้เกิดความประทับใจแก่ผู้ที่เข้าชมเป็นอย่างยิ่ง

ตอนเหนือ

วัดพระพายหลวง

ในเขตพื้นที่ตอนเหนือคุณจะเห็นซากปรักหักพังอีกชื่อหนึ่งที่ชื่อ วัดพระพายหลวงซึ่งเชื่อกันว่าจะสร้างขึ้นก่อนที่พ่อขุนรามรามคำแหงจะขึ้นครองราชสมบัติ วัดพระพายหลวง ตั้งอยู่บนพื้นที่สี่เหลี่ยมจัตุรัสล้อมรอบคูเมืองในอทุยาน

โครงสร้างของ วัดพระพายหลวง ส่วนใหญ่จะถูกทำลายไป ยกเว้นหนึ่งในสามของ พระปรางค์ ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมแบบเขมรที่ยังคงยืนอยู่หลังศตวรรษ สิ่งที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นวัดฮินดู เมื่ออาณาจักรเขมรปกครองดินแดนถูกเปลี่ยนเป็นวัดพระพายหลวง สมัยสุโขทัย

ด้านทิศตะวันตก

วัดศรีชุม

วัดศรีชุม เป็นหนึ่งในวัดที่น่าทึ่งที่คุณจะได้เห็นในอุทยานประวัติศาสตร์แห่งชาติจ.สุโขทัย ซึ่งเชื่อว่าจะสร้างขึ้นในช่วงปลายศตวรรษที่ 14 วัดศรีชุม มีมุมมองที่แตกต่างกันไปของวัด ซึ่งประกอบด้วยพระพุทธรูปนั่งล้อมรอบพระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่มีชื่อว่า “พระอจนะ”

ด้านหน้าของ มณฑป เป็นห้องสวดมนต์ปกติที่คุณจะพบในที่อื่น ๆ ในอุทยานประวัติศาสตร์แห่งชาติ จ.สุโขทัย สิ่งสำคัญคือ วัดศรีชุม เป็นโครงสร้างของพระพุทธเจ้าที่ล้อมรอบด้วย มณฑป และมีทางเข้าแบบแคบๆ ซึ่งคุณจะได้เห็นเพียงแค่มองข้ามโครงสร้างพระพุทธรูปขนาดใหญ่จากระยะไกลเท่านั้น

พระพุทธเจ้านั่งอย่างสำรวม มีลักษณะนิ้วมือยาวยืด และชี้ไปที่แผ่นดินตำแหน่งที่เรียกว่า “เรียกโลกให้เป็นพยาน” ภาพลักษณ์ยิ้มแย้มแจ่มใสของโครงสร้างพระพุทธรูปอันงดงาม อ้างว่าส่งความรู้สึกที่สงบและผ่อนคลายสู่หัวใจของคนดู

วัดตะพานหิน

วัดตะพานหิน ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกห่างจากส่วนกลางของออุทยาน แต่ตั้งอยู่บนเนินเขา ใช่คุณต้องปีนขึ้นไปดูวัดนี้ มีขั้นบันไดขึ้นไปชม วัดตะพานหิน และไม่ยากที่จะขึ้นไปที่นั่น ทัศนียภาพที่คุณจะได้รับเมื่อไปถึง วัดตะพานหิน ก็คุ้มค่ากับความพยายามทั้งหมด วัดตะพานหิน มีโครงสร้างสูง พระพุทธรูปยืนชื่อ พระอัฏฐารส ซึ่งเป็นแบบเดียวกับที่คุณเห็นในวัดมหาธาตุ

ด้านทิศตะวันออก

วัดช้างล้อม

วัดช้างล้อม ตั้งอยู่ห่างไปทางทิศตะวันออกของพื้นที่ตอนกลางของอุทยาน ใกล้เคียงกับ โรงแรมรีเจ้นด้า มีการกล่าวกันว่าสร้างขึ้นในศตวรรษที่ 14 วัดช้างล้อม หมายถึง “วัดล้อมรอบด้วยช้าง” โครงสร้างของ วัดช้างเล้อม มีเจดีย์สูง หรือเจดีย์สูงล้อมรอบด้วยประติมากรรมช้าง 32 ตัว เจดีย์ถือเป็นพระธาตุของพระพุทธเจ้า ในขณะที่ช้างในพระพุทธศาสนาเป็นสัญลักษณ์ของความแข็งแกร่งทางจิตใจ และร่างกายและช้างมักมองว่าต้องคอยเฝ้าวัด


พักที่ไหนในจังหวัดสุโขทัย ?

สุโขทัยเก่า กับ สุโขทัยใหม่

อุทยานประวัติศาสตร์แห่งชาติจ.สุโขทัย ตั้งอยู่ที่สิ่งที่ชาวบ้านเรียกว่า สุโขทัยเมืองเก่า ยุคสมัยใหม่ของสุโขทัย เป็นเมืองเล็ก ๆ ที่ตั้งอยู่ห่างจาก สุโขทัยเมืองเก่าประมาณ 20 นาที ซึ่งเป็นพื้นที่ส่วนใหญ่ที่ชาวบ้านอาศัยอยู่ที่นั้น

ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความต้องการของคุณ ว่าคุณสามารถหาโรงแรมหลายแห่งใน สุโขทัยเมืองเก่า ได้สะดวกต่อการเดินทางสำหรับการเที่ยวชมสวน หรือคุณสามารถพักที่เมืองสุโขทัยเมืองใหม่ และสำรวจในเมืองในช่วงเวลายามค่ำคืน

คำแนะนำสำหรับโรงแรม สุโขทัยเก่า

Old City Guesthouse Sukhothai ตั้งอยู่ ด้านในกำแพงของเมืองสุโขทัยเก่า ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากสถานที่ท่องเที่ยวชั้นนำที่คุณต้องการไปเยือนในอุทยานประวัติศาสตร์ ห้องพักมีความสวยงาม สะอาด และเป็นระเบียบเรียบร้อย และคุณสามารถเลือกว่าจะพักในห้องพัดลมหรือห้องปรับอากาศ ร้านสะดวกซื้อเซ่เว่น ตั้งอยู่ในระยะที่สามารถเดินไปถึงที่พักของคุณได้ มีบริการฟรีอินเทอร์เน็ตไร้สาย และมีจักรยานให้เช่าด้วย Old City Guesthouse ให้บริการห้องพัก สำหรับผู้เข้าพักในราคาที่เหมาะสม

ไทยไทย สุโขทัย เกสเฮ้าส์ ตั้งอยู่บริเวณด้านนอกกำแพงของสุโขทัยเมืองเก่า ประมาณ 1 กิโลเมตรจากทางเข้าอุทยานประวัติศาสตร์ ราคาค่อนข้างแพงเล็กน้อย แต่ราคาจะไม่แพงอย่างที่คิด หากคุณกำลังมองหาสถานที่ที่สวยงามในการพักผ่อน หลังจากเดินเล่นรอบอุทยานประวัติศาสตร์ด้วยความร้อน มีบริการจักรยานให้เช่า ห้องพักปรับอากาศ ฟรีอินเทอร์เน็ตไร้สาย ในที่สาธารณะและสิ่งอำนวยความสะดวกอื่น ๆ อีกมากมาย นอกจากนี้ยังมีสระว่ายน้ำกลางแจ้ง ซึ่งดึงดูดผู้เข้าชมจำนวนมากให้เข้าพักในที่พักแห่งนี้

คำแนะนำสำหรับโรงแรม สุโขทัยใหม่

ศิลารีสอร์ท สุโขทัย เป็นที่พักที่มีชื่อเสียงในเมืองสุโขทัย ห้องพักมีความสะดวก สบาย สะอาด และน่ารัก ในราคาที่เหมาะสม บริการที่มีคุณภาพที่พวกเขาเสนอเป็นส่วนหนึ่งของเหตุผลที่หลายคนแนะนำรีสอร์ท หลังจากที่เข้าพัก ศิลารีสอร์ท สุโขทัย ตั้งอยู่ห่างจากสถานีขนส่งจังหวัดสุโขทัยเพียง 15 นาที

โรงแรมเรือนไทยสุโขทัย เป็นอีกหนึ่งโรงแรมที่สวยงาม ตั้งอยู่ในตัวเมืองสุโขทัย ให้บริการฟื้นฟูสภาพร่างกายด้วยสถาปัตยกรรมไทยร่วมสมัย นอกจากนี้ยังมีบริการรถรับส่งฟรี ไปยัง สถานีขนส่งจังหวัดสุโขทัย รถจักรยาน และฟรี WiFi สำหรับลูกค้า หลังจากเดินเล่นรอบอุทยานประวัติศาสตร์แห่งชาติสุโขทัยแล้ว คุณอาจต้องการดื่มด่ำกับการว่ายน้ำที่สระว่ายน้ำหรือผ่อนคลายกล้ามเนื้อด้วยบริการนวดที่มีอยู่ในโรงแรม


แนะนำสถานที่รับประทานอาหาร ในจังหวัดสุโขทัย

ร้านอาหารปู สุโขทัย เป็นร้านอาหารที่ได้รับการแนะนำมากที่สุดแห่งหนึ่งในสุโขทัย ตั้งอยู่ในตัวเมืองใหม่ของสุโขทัย พวกเขามีเมนูแบบผสมผสานกับอาหารไทย อาหารเอเชีย และอาหารยุโรป ร้านอาหารได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากลูกค้าเพื่อรับประทานอาหารที่อร่อยที่พวกเขาให้บริการในราคาที่เหมาะสม เปิดบริการทุกวันตั้งแต่ 9.00 น. – 22.00 น.

ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย เป็นหนึ่งในอาหารที่คุณควรลองเมื่อไปสุโขทัย มันทำจากเส้นก๋วยเตี๋ยวแบบฉบับชาวสุโขทัย และมักจะทำหน้าที่กับชิ้นเนื้อหมูและน้ำซุปหมูหวานๆเล็กน้อย

ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย

ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย

เทศกาลและกิจกรรมในอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย

เทศกาลสงกรานต์ (13 เมษายน)

เทศกาลสงกรานต์ เป็นที่รู้จักกันในชื่อ เทศกาลน้ำแห่งประเทศไทย เพื่อเฉลิมฉลองปีใหม่ของไทย ประเทศไทยฉลองสงกรานต์ทุกปีในวันที่ 13 เมษายน

ลอยกระทง

ลอยกระทงหมายถึง “ตะกร้าลอยน้ำ” มันเกิดขึ้นในคืนวันเพ็ญของเดือนที่ 12 ในปฏิทินจันทรคติ ดังนั้นวันที่เปลี่ยนแปลงทุกปี ในช่วงลอยกระทงคุณจะได้เห็นภาพที่น่าทึ่งของความสวยงาม ในขณะที่วัดในย่านเมืองเก่าสว่างไสวไปด้วยเทียนนับพัน


ประวัติความเป็นมาของสุโขทัย

การเยี่ยมชมสถานที่ทางประวัติศาสตร์จะน่าตื่นเต้น และมีความหมายมากขึ้นเมื่อคุณเข้าใจประวัติศาสตร์ นี่เป็นประวัติโดยย่อเกี่ยวกับ อาณาจักรสุโขทัย ที่คุณควรรู้

สุโขทัยเริ่มต้นขึ้นมาได้อย่างไร

ราชอาณาจักรสุโขทัย เริ่มต้นขึ้นเมื่อ ชาวไทย จากไท่สง ขับไล่ฝูงชนเหล่านี้ออกจากดินแดนขอม หนึ่งในนั้นเป็นผู้ปกครองและครองแผ่นดินเป็นกษัตริย์พ่อขุนศรีอินทราทิตย์ อาณาจักรสุโขทัยเริ่มมีขึ้นตั้งแต่ต้นคริสต์ศตวรรษที่ 13 และตกอยู่ในช่วงกลางของศตวรรษที่ 15 ดินแดนแห่งสุโขทัยกลายเป็นสถานที่ทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย เนื่องจากมีบทบาทสำคัญในประวัติศาสตร์ เพื่อกำหนดรูปแบบของประเทศไทยที่เรารู้จักในปัจจุบัน

พ่อขุนรามคำแหง

พระมหากษัตริย์ที่มีชื่อเสียงในประวัติศาสตร์สุโขทัย คือพ่อขุนรามคำแหง เป็นพระราชโอรสองค์ที่ 3 ของพ่อขุนศรีอินทราทิตย์ การมีส่วนร่วมของพระองค์ในประเทศไทยเป็นเรื่องน่าทึ่งมาก และได้มีสร้างอนุสาวรีย์ของพระองค์ไว้ในอุทยานประวัติศาสตร์แห่งชาติจ.สุโขทัย ด้วยเช่นกัน พระองค์ทรงตั้งพระพุทธ ศาสนาเถรวาท เป็นศาสนาประจำชาติของราชอาณาจักร พระองค์ยังได้รับการขนานามในฐานะผู้สร้างตัวอักษรไทยอีกด้วยด้วย

ศิลาจารึก พ่อขุนรามคำแหง

อีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ชื่อของ พ่อขุนรามคำแหง มีชื่อเสียงคือ ในเรื่องการค้นพบศิลาจารึก โดยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในสมัยศตวรรษที่ 19 ศิลาจารึกนี้เชื่อกันว่าจะเขียนขึ้นโดย พ่อขุนรามคำแหง (มีการอภิปรายในหมู่นักประวัติศาสตร์เกี่ยวกับเรื่องนี้) กล่าวถึงราชอาณาจักรสุโขทัยว่า เป็นราชอาณาจักรที่ปราศจากความปรองดองและปกครองโดยพระมหากษัตริย์ผู้ทรงความเมตตา

การสิ้นสุดของของอาณาจักรสุโขทัย

หลังจากพ่อขุนรามคำแหงแล้ว เมืองต่างๆเริ่มอ่อนแอลงเมือง ส่งผลให้ในรัชกาลพญาเลอไท และรัชกาลพญาไสลือไท ต้องส่งกองทัพไปปราบหลายครั้งแต่มักไม่เป็นผลสำเร็จ และการปรากฏตัวขึ้นของอาณาจักรอยุธยาทางตอนใต้ซึ่งกระทบกระเทือนเสถียรภาพของสุโขทัยจนในท้ายที่สุดก็ถูกแทรกแทรงจากอยุธยา จนมีฐานะเป็นหัวเมืองของอยุธยาไปในที่สุด ศูนย์กลางการปกครองที่เปลี่ยนแปลงไปใน กรุงเทพมหานคร และด้วยเมืองสุโขทัยแห่งใหม่ ที่สร้างขึ้นทางทิศตะวันออกของเมืองสุโขทัยเมืองเก่า จนทำให้เมืองสุโขทัยเก่าถูกทิ้งร้าง มีแต่สร้างปะรักหักพัง

การพัฒนาอุทยานประวัติศาสตร์แห่งชาติ จ.สุโขทัย

การจัดทำแผนสำรองและสร้างอุทยานประวัติศาสตร์แห่งชาติ จ.สุโขทัย เริ่มตั้งแต่คริสต์ศตวรรษที่ 19 ผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ เช่นนักโบราณคดี นักประวัติศาสตร์ และวิศวกร ช่วยกันวางแผนการพัฒนาอุทยานประวัติศาสตร์แห่งชาติ จ.สุโขทัย ด้วยการทำงานหนักของคนเหล่านี้ ประวัติความเป็นมาของสุโขทัยจึงได้รับการเก็บรักษาไว้สำหรับคนรุ่นต่อ ๆ ไป


จองตั๋วรถบัว ไป สุโขทัย กับ BusOnlineTicket.co.th

BusOnlineTicket.co.th บริการจองตั๋วรถบัสออนไลน์ เพื่อช่วยให้คุณท่องเที่ยวได้ง่ายในเมืองไทย ด้วยระบบการจองแบบออนไลน์ของเรา คุณสามารถจองรถบัส , รถไฟ, และเรือข้ามฟาก ออนไลน์ และรับการยืนยันการจองทันทีเพื่อส่งถึงอีเมลล์ของคุณภายใน 24 ชั่วโมง

เส้นทางยอดนิยมรถบัส หรือ รถไฟ ไป สุโขทัย :