คู่มือแนะนำ อุทยานประวัติศาสตร์ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

อยุธยาเคยเป็นอาณาจักรที่ยิ่งใหญ่ในยุคสมัยก่อนนั้น พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรามาธิบดี ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้พ้นจากตำแหน่งของกษัตริย์อู่ทองในปี ค.ศ. 1350 ราชอาณาจักรอยุธยาลุกขึ้นและได้พิชิตเมืองสุโขทัย แม้กระทั่งการเอาชนะจักรวรรดิเขมรจนกลายเป็นอาณาจักรชั้นนำที่สูงสุดในศตวรรษที่ 17

กรุงศรีอยุธยา ถูกกล่าวถึงว่าเป็นเมืองหลวงแห่งที่สองของประเทศไทย หลังจากช่วงสุโขทัย ในศตวรรษที่ 17 อาณาจักรนี้เป็นอาณาจักรที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในโลก ซึ่งเป็นที่ตั้งของคนนับล้าน และเป็นศูนย์กลางการค้าที่สำคัญแห่งหนึ่งของโลก มีการอนุญาตให้พ่อค้าชาวต่างชาติตั้งหมู่บ้านนอกกำแพงเมืองหลวง

การล่มสลายของกรุงศรีอยุธยา เริ่มต้นขึ้นหลังจากศตวรรษที่ 17 เมื่อพม่า – สยามเริ่มขึ้นเมื่อกลางคริสต์ศตวรรษที่ 16 เพราะแย่ลง ในปีพศ. 1676 ชาวพม่าประสบความสำเร็จในการเข้าไปในเมืองหลวงของกรุงศรีอยุธยา และเมืองถูกเผาไหม้จนเหลือแต่ซากปรักหักพัง


จะเดินทางไป อุทยานประวัติศาสตร์อยุธยา ได้อย่างไร?

พระนครศรีอยุธยา อยู่ห่างจาก กรุงเทพฯ ประมาณ 85 กิโลเมตร การเดินทางสู่ อยุธยา จาก กรุงเทพฯ สามารถเดินทางโดยรถประจำทาง, รถไฟ และเรือ

รถโดยสารจาก กรุงเทพฯ ไป อยุธยา

แอร์ อารัญพัฒนา เป็นผู้ให้บริการรถโดยสารประจำทาง สายด่วนจาก กรุงเทพฯ ไป อยุธยา รถโดยสารจาก กรุงเทพฯ จะออกจากสถานีขนส่งกรุงเทพฯ
(หมอชิต 2) เวลา 8.00 น. และคาดว่าจะถึง จ.อยุธยา ภายในเวลา 9.10 น. โดยรวมการเดินทางจะใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 10 นาที

อย่างไรก็ตาม ผู้ประกอบการรถ แอร์อรัญพัฒนา จะสิ้นสุดในจุดหมายปลายทางที่ อ.วังน้อย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา จุดส่งผู้โดยสารอาจจะไม่สะดวกมากนัก เพราะที่ตั้งตั้งอยู่ห่างจาก อุทยานประวัติศาสตร์ ประมาณ 30-40 นาที

จองตั๋วรถโดยสารจาก กรุงเทพฯ ไป อยุธยา ออนไลน์ »

รถไฟจาก กรุงเทพฯ ไป อยุธยา

มีรถไฟจาก กรุงเทพฯ ไป อยุธยา ซึ่งออกจาก สถานีรถไฟหัวลำโพง กรุงเทพฯ บ่อยครั้ง รถไฟจาก กรุงเทพฯ ไป อยุธยา ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง ขึ้นอยู่กับประเภทของรถไฟที่คุณเลือก

เรือจาก กรุงเทพฯ ไป อยุธยา

นอกจากนี้ยังสามารถเดินทางโดยทางเรือ ถ้าคุณต้องการประสบการณ์ที่แตกต่างกันเพื่อเดินทางไปที่ จ.อยุธยา เรือจะไปตามแม่น้ำเจ้าพระยาจาก กรุงเทพฯ ไป อยุธยา อย่างไรก็ตามเรือจาก กรุงเทพฯ ไป อยุธยา มักใช้เวลานานกว่า รถบัส และรถไฟ และค่าใช้จ่ายแพงกว่า ดังนั้นหลายคนจะไม่ได้เลือกการเดินทางโดยเรือนี้มากนัก


ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการเยี่ยมชม อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา

สภาพอากาศในประเทศไทยโดยปกติจะร้อนตลอดทั้งปีแต่ใน ช่วงเดือน พฤศจิกายน ถึง มกราคม จะเย็นเล็กน้อย หลายคำแนะนำให้ไปเที่ยวกันในช่วงเดือนธันวาคม แต่คาดว่าจะมีผู้เข้าชมจำนวนมากขึ้นในเดือนธันวาคมเพราะเป็นช่วงที่ได้รับความสนใจมากที่สุด ที่นักท่องเที่ยวจะเดินทางมาเที่ยวในประเทศไทย อย่างไรก็ตามสภาพอากาศจะร้อนและชื้นเช่นกันในช่วงเดือนตามที่กล่าวมาข้างต้น

ทาครีมกันแดด นำหมวกของคุณและสิ่งจำเป็นอื่น ๆ เพื่อป้องกันคุณจากความร้อนแผดจ้าของดวงอาทิตย์

Hอย่างไรก็ตาม ควรทราบว่าประเทศไทยจะมี ฤดูฝนตั้งแต่ เดือนกรกฎาคม ถึง เดือนตุลาคม หากอากาศไม่ดีอาจทำให้แผนของคุณที่จะไปเยี่ยมชม อุทยานประวัติศาสตร์ ไม่สนุกได้ ก่อนเดินทางควรเช็คสภาพอากาศเพื่อเตรียมความพร้อมรับกับอากาศในแต่ละวัน


วิธีที่ดีที่สุดในการเยี่ยมชม อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา

โดยปกติแล้วนักท่องเที่ยวจะใช้เวลาเดินทางมา จ.อยุธยา จาก กรุงเทพฯ ไปเที่ยวชมอุทยานประวัติศาสตร์ บางคนอาจจ้าง ตุ๊กตุ๊ก สักวันหนึ่ง และบางคนก็จะจองแพคเกจทัวร์ การท่องเที่ยวเป็นไปได้ โดยการเดินเท้า ถ้าคุณต้องการประหยัดงบประมาณแต่ยังคงเยี่ยมชมสวนได้สะดวกและง่ายดาย มีข้อแนะนำให้เช่า จักรยาน สำหรับทัวร์ชมสถานที่ทางประวัติศาสตร์

จักรยานสามารถเช่าได้จากหลายพื้นที่ในสวนสาธารณะ ถ้าคุณอยู่ในโรงแรมใกล้ ๆ พวกเขาอาจเสนอบริการนี้ให้กับลูกค้า เพื่อให้เช่าจักรยาน สำหรับราคาจะมีราคาประมาณ 50-100 บาทต่อวัน

ถ้าคุณวางแผนที่จะจ้างรถตุ๊กตุ๊กไปเยี่ยมชมอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา สามารถพูดคุยกันเพื่อแจ้งว่าต้องการเดินทางวันเดียวและตัดสินใจเลือกวัดที่คุณต้องการไปเยี่ยมชมกับคนขับ ค่าใช้จ่ายควรอยู่ที่ประมาณ 200 บาทต่อชั่วโมง

จักรยาน - อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา


ค่าบริการ สำหรับอุทยานประวัติศาสตร์ พระนครศรีอยุธยา

ค่าธรรมเนียมแรกเข้าของอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา ไม่ต้องเสียค่าใช่จ่ายใดๆ ฟรี อย่างไรก็ตามบางส่วนของวัดและสถานที่ในอุทยานประวัติศาสตร์จะขอค่าเข้าชมแยกต่างหากตั้งแต่ 20 ถึง 50 บาท ด้านล่างมีรายชื่อของวัดที่มีชื่อเสียงและค่าเข้าชม:

i. วัดมหาธาตุ : 50 บาท
ii. วัดราชบูรณะ : 50 บาท
iii. วัดพระศรีสรรเพชญ์ : 30 บาท
iv. วัดใหญ่ไชยามงคล : 50 บาท
v. วัดไชยวัฒนาราม : 50 บาท
vi. วัดพนัญเชิง : 20 บาท

วัดและสถานที่ใน อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา

มีวัดมากกว่า 10 แห่งและมีซากปรักหักพังประวัติศาสตร์ 365 แห่งที่สามารถเยี่ยมชมได้ที่อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา การเยี่ยมชมใช้เวลามากที่สุดก็จะใช้เวลา 2 ถึง 3 วัน เพื่อเยี่ยมชมทุกอย่างในอุทยานแห่งนี้ ต่อไปนี้เป็นจุดเด่นหรือวัดที่ต้องเดินทางไปซึ่งคุณควรเยี่ยมชม แม้ว่าคุณจะมีเวลาจำกัด ในอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา ก็ตาม

คุณสามารถใช้แผนที่ด้านล่างเพื่อเป็นแนวทางในการท่องเที่ยวของคุณ

วัดมหาธาตุ อยุธยา

วัดมหาธาตุ อยุธยา

ค่าบริการแรกเข้า : 50 บาท
เวลาเปิด : ทุกวัน 8.00 น. – 17.00 น.

วัดมหาธาตุ (ไม่ต้องสับสนกับอีกแห่งหนึ่งซึ่งมีชื่อว่า วัดมหาธาตุ ในจังหวัดสุโขทัย) เป็นหนึ่งในวัดมหาวิหาร วัดนี้เชื่อกันว่าสร้างขึ้นในศตวรรษที่ 14 และเป็นศูนย์กลางของกิจกรรมทางศาสนาในสมัยอยุธยา

วัดมหาธาตุ เป็นพระอารามหลวงที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งในราชอาณาจักรอยุธยา และเป็นที่ตั้งของพระสังฆราชสูงสุด ผู้นำของพระภิกษุสงฆ์ไทยในยุคสมัยนั้น

วัดมหาธาตุ เป็นวัดขนาดใหญ่พื้นฐานมีมิติขึ้นมาเห็นชัด อย่างไรก็ตามนับตั้งแต่ พม่า ได้เผาพระวิหารในปีพ. ศ. 2310 เราสามารถจินตนาการความยิ่งใหญ่ของพระวิหารได้ โดยการเห็นสิ่งที่เหลือและการบูรณะของวัดมหาธาตุ

สถาปัตยกรรมของวัดมหาธาตุ จ.อยุธยา แตกต่างจาก วัดมหาธาตุ ในจังหวัดสุโขทัย เล็กน้อย การออกแบบวัดมหาธาตุอยุธยา เป็นการออกแบบวัดจากอาณาจักรเขมร ประกอบด้วยปรางกลางใหญ่ และสูงล้อมรอบด้วยสี่ปรางขนาดเล็กขึ้นรูป อยู่ใจกลาง วัดมหาธาตุ ซึ่งลานภายในจะมีแกลเลอรี่จัดแสดงอยู่ด้วย

ทางด้านตะวันออกของปรางค์กลางคือพระที่นั่งหลวง (พระบรมรูป) ในขณะเดียวกันทางด้านตะวันตกของปรางค์กลางคือที่ตั้งของห้องโถงประสานอุโบสถ บริเวณรอบ ๆ อุโบสถเป็นหินขอบหรือสิมะคล้ายกับสุโขทัย

โครงสร้างอื่น ๆ ที่คุณสามารถพบได้รอบ ๆ อาคารหลักเหล่านี้คือ วิหารขนาดเล็ก และเจดีย์

สิ่งที่มีชื่อเสียงใน วัดมหาธาตุ: เศียรพระพุทธรูปในต้นโพธิ์

เศียรพระพุทธรูปในต้นโพธิ์

เมื่อพม่าโจมตีกรุงศรีอยุธยาพระพุทธรูปหลายองค์ถูกพบว่าไม่มีหัว ศีรษะพระพุทธเจ้าองค์นี้ เศียรพระพุทธรูปกว่าร้อยปีใน รากไม้ โดยเศียรพระพุทธรูป เป็นพระพุทธรูปหินทรายเหลือแค่ส่วนเศียร สำหรับองค์พระนั้นหายไป และเป็นเศียรพระพุทธรูปเป็น ศิลปะอยุธยา วางอยู่ในรากโพธิ์ข้างวิหาร

ไม่มีใครทราบแน่ชัดว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร คาดว่าเศียรพระพุทธรูปนี้จะหล่นลงมาอยู่ที่โคนต้นไม้ในสมัยเสียกรุงจนรากไม้ขึ้นปกคลุม ทำให้มีความ งดงามแปลกตา จนเลื่องลือกลายเป็นสิ่งมหัศจรรย์ ทำให้วัดแห่งนี้กลายเป็นวัดที่มีชื่อเสียงและ เป็นที่รู้จักทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ

วัดราชบูรณะ

วัดราชบูรณะ

ค่าบริการแรกเข้า : 50 บาท
เปิด : ทุกวัน 8.00 น. – 17.00 น.

วัดราชบูรณะ ตั้งอยู่ข้างวัดมหาธาตุ บนแผนที่ติดกับวัดมหาธาตุทางบริเวณทิศตะวันออก เรียกอีกอย่างว่า อารามหลวง แห่งกรุงศรีอยุธยา

ตามรัชสมัยของกรุงศรีอยุธยา วัดราชบูรณะถูกสร้างขึ้นในศตวรรษที่ 14 ในปีนั้นเมื่อพระมหากษัตริย์ สมเด็จพระนครอินทราธิราช (รศ. 1409-1424) ป่วยและเสียชีวิต บุตรชายทั้งสองของพระองค์ได้ต่อสู้เพื่อแย่งชิงราชสมบัติของสมเด็จพระนครอินทราธิราชพระราชบิดาที่เสด็จสวรรคตลงในปี พ.ศ. 1967 ทั้งสองพระองค์ก็เคลื่อนทัพเข้าสู้กันบริเวณสะพานป่าถ่านในปัจจุบัน ทั้ง 2 พระองค์ทรงพระแสงของ้าวฟันต้องพระศอขาดพร้อมกันทำให้สวรรคตพร้อมๆกัน เจ้าสามพระยาซึ่งไม่ได้มาร่วมด้วย จึงเสด็จจากเมืองชัยนาท ขึ้นครองราชย์ในกรุงศรีอยุธยา แทนพระราชบิดาทันที มีพระนามว่า สมเด็จพระบรมราชาธิราช ที่ 2 เจ้าสามพระยา

เมื่อเจ้าสามพระยาทรงขึ้นครองราชย์แล้ว จึงจัดการถวายเพลิงพระศพ พระเชษฐาธิราชทั้งสองพระองค์พร้อมกัน สถานที่ที่ถวายพระเพลิงนั้น ก็ทรงอุทิศสร้างพระปรางค์และพระวิหาร มีนามว่า เจดีย์เจ้าอ้ายพระยาเจ้ายี่พระยา และตรงนี้เองที่กลายมาเป็น วัดราชบูรณะ ในปัจจุบัน

สถานที่ตั้งของวัดราชบูรณะอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์กว่า วัดมหาธาตุ พระปรางบริเวณตรงกลางยังคงสูงตงาดจนถึงทุกวันนี้และยังคงรักษากำแพงของพระบรมมหาราชวัง เช่นเดียวกับ วัดมหาธาตุ พระอารามหลวงของวัดราชบูรณะตั้งอยู่ทางทิศตะวันออก และห้องโถงตั้งอยู่ทางทิศตะวันตก

ยิ่งไปกว่านั้นสิ่งที่พิเศษเกี่ยวกับ วัดราชบูรณะ ก็คือมีห้องใต้ดินที่สามารถเข้าถึงได้โดยใช้บันไดที่ทอดลงสู่ด้านในของปรางค์หลัก ในระหว่างการขุดและฟื้นฟูซากปรักหักพัง พวกเขาพบพระธาตุและอัญมณีและสิ่งของอื่น ๆ ในห้องใต้ดิน ขณะนี้รายการที่เรียกคืนนี้จะแสดงอยู่ในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติเจ้าสามพระยา

วัดพระศรีสรรเพชญ์

วัดพระศรีสรรเพชญ์

ตำแหน่งที่ตั้งเดิมของพระบรมมหาราชวัง ตั้งอยู่บนทำเลที่ตั้งปัจจุบันของวัดพระศรีสรรเพชญ์ ในปี ค.ศ. 1448 เมื่อพระมหากษัตริย์ สมเด็จพระบรมไตรโลกนารถ ทรงสร้างพระราชวังใหม่ขึ้นไปทางทิศเหนือของพระบรมมหาราชวังได้กลายมาเป็นสถานที่ทางศาสนา

ประวัติความเป็นมาของเจดีย์สามองค์ในวัดพระศรีสรรเพชญ์

หลังจากพระบาทสมเด็จพระบรมไตรโลกนารถทรงสิ้นพระชนม์แล้ว พระบาทสมเด็จพระบรมราชาที่ 3 ทรงครองราชย์และทรงครอบครองอยู่เป็นเวลานานถึงสามปี พระองค์สิ้นพระชนม์ไม่นานหลังจากนั้นพระบาทสมเด็จพระรามาธิบดีที่ 2 ทรงพระราชทานบัลลังก์

เมื่อพระบาทสมเด็จพระรามาธิบดีที่ 2 เสด็จขึ้นครองบัลลังก์พระองค์ทรงเผากระดูกของพระบิดาและพี่น้องของตน พระบาทสมเด็จพระรามาธิบดีที่ 2 ทรงสร้างเจดีย์สององค์องค์หนึ่งซึ่งเป็นที่ประดิษฐานพระบาทสมเด็จพระบรมไตรโลกนารถ และอีกหนึ่งเจอดีย์เป็นพี่น้องของพระองค์ตรงกลาง พระบาทสมเด็จพระบรมราชาที่ 3
ต่อมาเมื่อรัชกาลพระบาทสมเด็จพระรามาธิบดีที่ 2 ทรงสิ้นพระชนม์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าบรมราชาที่ 4 ทรงสร้างเจดีย์อีกรูปหนึ่งองค์ถัดจากเจดีย์สองแห่งเพื่อรักษาพระบรมธาตุขอสมเด็จพระรามาธิบดี

โครงสร้างของวัดพระศรีสรรเพชญ์ยังคงมีการเพิ่มเข้ามาตลอดหลายปี พระพุทธรูปที่ทำด้วยทองคำและอัญมณีอื่น ๆ ได้รับการติดตั้งในพระอารามหลวง นอกจากนี้จำนวนเจดีย์ที่จะรักษาพระราชวงศ์ที่เหลืออยู่ก็เพิ่มขึ้น

พระที่นั่งใหญ่ ถูกสร้างขึ้นทางด้านตะวันตกของเจดีย์หลักสามแห่งในวัดพระศรีสรรเพชญ์ พร้อมกับพระวิหารขนาดเล็กสองแห่งที่ด้านข้างของพระที่นั่ง วัดพระศรีสรรเพชญ์ เป็นส่วนหนึ่งของพระบรมมหาราชวังถือเป็นพื้นที่ทางศาสนาที่สำคัญที่สุดในสมัยกรุงศรีอยุธยา

วัดโลกยสุธาราม

วัดโลกยสุธาราม

ค่าบริการแรกเข้า : 50 บาท

วัดโลกยสุธาราม ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของพระบรมมหาราชวังเก่า ฐานของวัดแสดงให้เห็นว่ามีการทำลายครั้งแล้วครั้งเล่าซึ่งเป็นพระอารามใหญ่ จุดเด่นของวัดนี้คือ ภาพขนาดใหญ่ของพระพุทธไสยาสน์อยู่ทางด้านตะวันตกของพระวิหาร พระพุทธรูปปางสมาธิในวัดโลกยสุธาราม มีขนาดใหญ่ที่สุดในอยุธยามีความสูง 8 เมตร กว้าง 42 เมตร พระพุทธรูปหันหน้าไปทางทิศตะวันตก

ด้านหลังพระพุทธไสยาสน์เป็นสิ่งที่เหลืออยู่ของพระอารามหลวงทั้งหมด ปรางค์กับการออกแบบสไตล์เขมรตั้งอยู่สูงระหว่างฐานของห้องอุโบสก ทางฝั่งตะวันตกและสามห้องพระวิหาร ทางด้านตะวันออก มีโขดหินล้อมรอบห้องโถงเพื่อแยกความแตกต่างออกจากห้องประชุม


เทศกาล และงานอีเว้นท์ ในอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา

เทศกาลสงกรานต์

วันที่ : 13 เมษายน
ที่ตั้ง : พระวิหารมงคลบพิตร

สงกรานต์ เป็นเทศกาลประจำปีในประเทศไทยเพื่อเฉลิมฉลองวันขึ้นปีใหม่ของไทย เทศกาลนี้จะจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีตั้งแต่วันที่ 13 เมษายนจนถึง 16 เมษายน และมีการเฉลิมฉลองทั่วทั้งประเทศไทย ในสมัยกรุงศรีอยุธยาเทศกาลสงกรานต์มักเกี่ยวข้องกับการนำเสนออาหารให้กับพระภิกษุสงฆ์ในบริเวณวัดพระวิหารมงคลบพิตร หลังจากนั้นก็มีเทศกาลเล่นน้ำรวมถึงช้างก็มีการเล่นน้ำในกิจกรรมสาดน้ำครั้งนี้ด้วย

ลอยกระทง

วันที่ : ไม่ได้กำหนดวัน โดยปกติจะเป็นช่วงเดือนพฤศจิกายน
ที่ตั้ง : ศูนย์ศิลปาชีพบางไทร และจัดแสดงสัตว์น้ำ

สัมผัสประสบการณ์ลอยกระทง เทศกาลลอยกระทงของประเทศไทยกับเพื่อนหรือครอบครัวของคุณ โดยสามารถเข้าร่วมกิจกรรมกับชาวบ้าน และนักท่องเที่ยวคนอื่นๆได้ เพื่อลอยกระทงและปล่อยไปตามริมแม่น้ำเจ้าพระยา

จองตั๋วรถบัส ไป อยุธยา ออนไลน์ »