เส้นทางพันโค้งเป็นชื่อที่น่าฉงนยิ่งนักของเส้นทางระหว่างปายสู่เชียงใหม่ ซึ่งการเดินทางจากปายไปเชียงใหม่นั้นเป็นที่รู้จักกันอย่างดีว่า มันเป็นทางโค้งที่ทอดยาวกว่า 100 กิโลเมตร ซึ่งในบทความนี้เราจะมาแบ่งปันประสบการณ์การเดินทางของเรา ในการเดินทางจาก ปาย ไป เชียงใหม่ รวมถึงเคล็ดลับดีๆในการเดินทางด้วย

สำหรับการเดินทางครั้งนี้ มีอะไรบ้าง:

i. จองตั๋วรถตู้จากบริษัทเปรมประชา
ii. เตรียมตัวขึ้นรถตู้
iii. เดินทางจาก ปาย ไป เชียงใหม่
iv. เดินทางถึงเชียงใหม่

จองตั๋วรถตู้กับบริษัท เปรมประชา

1. เราได้จองตั๋วรถตู้จาก ปาย ไป เชียงใหม่ เปรมประชา ทรานส์ปอรต์ ราคา 150 บาทต่อคน ในวันที่เดินทางให้เรามาที่สถานีขนส่งปายแล้วไปเอาตั๋วที่เคาน์เตอร์

* เคล็ดลับ ควรจองตั๋วล่วงหน้าโดยเฉพาะอย่างยิ่งหากมันตรงกับเที่ยวบินที่จะบินกลับ และมีผู้โดยสารบางส่วนไม่สามารถซื้อตั๋วได้ในวันที่ตัวเองต้องการได้

สถานีขนส่งปาย
2. หลังจากที่เราจองตั๋วแล้ว ก็ให้รอรถตู้ตรงจุดรอรถ

* เคล็ดลับ จุดรอรถนั้นค่อนข้างร้อน คุณสามารถหาซื้อเครื่องดื่มได้ที่ 7-11 ใกล้ๆได้ค่ะ

จุดรอรถที่สถานีขนส่งปาย

เตรียมตัวขึ้นรถตู้ ของบริษัทเปรมประชา

3. หลังจากผ่านไป 15 นาทีก็จะมีรถตู้บางส่วนมาถึง คนขับรถจะประกาศให้ผู้โดยสารเตรียมตัวขึ้นรถตามเวลา และ เลขของรถประจำทาง เช่น “เวลา 4 โมง รถหมายเลข 1” หรือ “เวลา 4 โมง รถหมายเลข 2”
.

* เคล็ดลับ ควรเช็คอีกครั้งกับคนขับรถก่อนจะขึ้นรถ มีรถตู้บางคันจากปายไปแม่ฮ่องสอน และจะมีจากแม่ฮ่องสอนไปปาย ในเวลาเดียวกันและจอดใกล้ๆกัน ดังนั้นควรตรวจสอบให้ดีไม่เช่นนั้นคุณอาจจะไปผิดจังหวัดได้

เมื่อรถตู้ของบริษัทเปรมประชามาถึง
4. ก่อนที่รถจะออก คนขับจะเอากระเป๋าสัมภาระต่างๆไปเก็บไว้ด้านหลังรถตู้ จากนั้นเขาจะตรวจตั๋วและจะจัดแจงที่นั่งให้กับเรา.

* เคล็ดลับควรที่จะมาถึงก่อนเวลาเพื่อที่คุณสามารถจะโหลดกระเป๋าของคุณไว้ด้านหลังตรงช่องเก็บกระเป๋า เพราะถ้าหากช่องเก็บกระเป๋าเต็ม คนขับรถจะเอากระเป๋าไปผูกไว้บนหลังคารถ

รถตู้บริษัทกำลังเก็บกระเป๋าผู้โดยสาร/

การเดินทางจาก ปาย สู่ เชียงใหม่

5. ที่นั่งในรถตู้สะอาดและสบาย หลังเบาะรถจะมีถุงไว้สำหรับอาเจียน

* เคล็ดลับ ควรกินยาสำหรับแก้เมารถไว้ เพราะทางโค้งเยอะ อาจจะทำให้เกิดอาการเมารถได้

สภาพภายในรถตู้
การใช้ถุงอาเจียน
ถุงไว้สำหรับอาเจียนภายในรถตู้
6. ในเส้นทางนี้ถึงแม้ว่าจะเต็มไปด้วยทางโค้ง แต่เราสามารถชื่นชมกับทัศนียภาพ ทิวทัศน์ข้างทางได้เป็นอย่างดี ทำให้เราได้เห็นการใช้ชีวิตของผู้คนและสถาปัตยกรรมของภาคเหนืออีกด้วย เช่น วัดวาอาราม ต่างๆ ถึงแม้ว่าผู้โดยสารบางคนจะเริ่มอาเจียน หรือ มีอาการเมารถแล้วก็ตาม

* เคล็ดลับ หากว่าเลือกที่นั่ง ควรเลือกที่นั่งใกล้คนขับด้านหน้า สามารถหลีกเลี่ยงอาการเมารถได้

ทัศนียภาพที่สวยงาม/
7. หลังจากเดินทางไปประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง เราจะหยุดพัก 10 นาที เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ผ่อนคลาย

* เคล็ดลับ เวลาจองตั๋วให้หลีกเลี่ยงการจองตั๋วที่นั่งข้างหลัง เพราะมันจะทำให้เกิดอาการเมารถได้ง่ายมาก และจะหมดสนุกกับการเดินทาง

จุดพักรถ

ในที่สุดเราก็ถึงเชียงใหม่

8. หลังจากที่เรานั่งรถไต่เขามากันได้สักประมาณ 2 ชั่วโมง 30 นาที ก็เข้าสู่เชียงใหม่ จากนั้นนั่งรถต่อไปอีกประมาณ 1 ชั่วโมง 30 นาที เราก็จะไปถึง สถานีขนส่งเชียงใหม่ ซึ่งโดยรวมแล้วใช้เวลาเดินทางประมาณ 4 ชั่วโมง หรืออาจจะนานกว่านี้ขึ้นอยู่กับคนขับ หรือ ผู้โดยสารที่บอกให้คนขับหยุดรถเพื่อผ่อนคลายจากอาการเมารถ หรือยืดเส้นยืดสายก็แล้วแต่

ในสถานีขนส่งเชียงใหม่

จองตั๋วรถตู้ออนไลน์จาก ปาย ไป เชียงใหม่ ได้ที่นี้ »