อุทยานประวัติศาสตร์แห่งชาติ ปราสาทหินพนมรุ้ง บุรีรัมย์

ตั้งอยู่ด้านบนของเนิน เขาพนมรุ้ง ที่ระดับความสูงประมาณ 400 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล ตั้งอยู่ในวิหารของชาวเขมรอันเก่าแก่ที่มีอายุย้อนหลังไปในศตวรรษที่ 10-13 เมื่ออาณาจักรเขมรมีอำนาจกระจายอยู่ทั่วภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

กล่าวกันว่า ปราสาทหินพนมรุ้ง ถูกสร้างขึ้นกลางถนนเมืองหลวงของอาณาจักรเขมร ในกัมพูชา สู่เมืองพิมายใน ประเทศไทย โครงสร้างที่สวยงามอย่างกว้างขวางถูกกล่าวว่า อุทิศให้กับพระศิวะ ศาสนาฮินดู เนื่องจากการค้นพบ ศิวลึงค์ ที่อยู่ตรงกลางของวิหารหลักของอาราม

กรมศิลปากรแห่งประเทศไทย เริ่มดำเนินการบูรณะวัดใน พ.ศ. 2514 ถึง พ.ศ. 2531 ในปีพ. ศ. 2531 ประเทศไทยได้ประกาศอย่างเป็นทางการว่า ปราสาทหินพนมรุ้ง เป็นอุทยานประวัติศาสตร์แห่งหนึ่งในประเทศไทย และเปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้ามาเยี่ยมชมความงดงาม ณ สถานที่แห่งนี้

เดินทางไปอุทยานประวัติศาสตร์ ปราสาทหินพนมรุ้ง อย่างไร?

อุทยานประวัติศาสตร์ ปราสาทหินพนมรุ้ง ตั้งอยู่ในภาคอีสาน ทิศตะวันออกเฉียงเหนือของจังหวัดบุรีรัมย์ เมืองที่ใกล้กับอุทยานประวัติศาสตร์ ปราสาทหินพนมรุ้ง คือ นางรอง และประโคนชัย ตัวเลือกที่มีชื่อเสียงในการพักระหว่างผู้มาเยือนคือในอำเภอนางรอง

จาก กรุงเทพฯ ไป อุทยานประวัติศาสตร์ ปราสาทหินพนมรุ้ง

Fเดินทางโดยเครื่องบิน ไปยัง สนามบินบุรีรัมย์ จะใช้เวลาอีก 1 ชั่วโมงครึ่ง – 2 ชั่วโมง ในการขับรถไปยังนางรอง ในขณะเดียวกัน รถไฟจาก กรุงเทพฯ ไป บุรีรัมย์ จะใช้เวลาขับรถอีก 1 ชั่วโมงไปยัง อำเภอนางรอง

ด้วยเหตุนี้ทางเลือกที่ดีที่สุดในการไปยัง อุทยานประวัติศาสตร์ ปราสาทหินพนมรุ้ง อาจใช้รถโดยสาร หรือรถตู้ มายังอำเภอนางรอง หรืออำเภอประโคนชัยจาก สถานีขนส่งกรุงเทพฯ (หมอชิต 2)

รถโดยสารจาก กรุงเทพฯ ไป บุรีรัมย์ โดยสวัสดี สุรินทร์ จุดขึ้น-ลง อยู่ที่สถานีขนส่งนางรอง หรือสถานีขนส่งประโคนชัย สถานที่ทั้งสองแห่งอยู่ห่างจากอุทยานประวัติศาสตร์เพียงประมาณ 30 นาทีเท่านั้น รถโดยสารออกจาก กรุงเทพฯ โดยออกจากสถานีขนส่งกรุงเทพฯ (หมอชิต 2) ระยะเวลาการเดินทางประมาณ 4 ชั่วโมงครึ่ง -5 ชั่วโมง

จองตั๋วรถบัสจาก กรุงเทพฯ ไป บุรีรัมย์ ออนไลน์ »

จากอำเภอนางรอง หรือประโคนชัย คุณสามารถเดินทางไปยัง อุทยานประวัติศาสตร์ ปราสาทหินพนมรุ้ง ได้ เช่น รถแท็กซี่รถตุ๊กตุ๊ก หรือรถสองแถว อย่างไรก็ตามเนื่องจากเมืองเล็ก ๆ นั้นไม่ได้เป็นจุดท่องเที่ยวการค้นหาอาจเป็นเรื่องยาก

อีกทางเลือกหนึ่งคือคุณสามารถเช่าจักรยาน ที่เอาไว้ชมอุทยานแห่งนี้


ค่าเข้าอุทยานแห่งชาติ ปราสาทหินพนมรุ้ง

ค่าเข้าชมอุทยานประวัติศาสตร์ ปราสาทหินพนมรุ้ง ราคา 100 บาท คุณสามารถซื้อตั๋วได้ที่เคาน์เตอร์

แต่ถ้าคุณวางแผนที่จะไปเที่ยวเมืองถ้ำ (หรือที่เรียกว่าปราสาทหินม่วงถ้ำ) ระยะทางประมาณ 7 กิโลเมตรจาก ปราสาทหินพนมรุ้ง คุณสามารถซื้อตั๋วร่วมกันได้ที่ราคา 150 บาท ด้วยวิธีนี้คุณจะได้รับส่วนลด 50 บาท เนื่องจากค่าเข้าชมวัดทั้งสองวัดเท่ากับ 100 บาท


จุดเด่นของอุทยานประวัติศาสตร์ ปราสาทหินพนมรุ้ง

อุทยานแห่งนี้จะไม่เหมือน อุทยานประวัติศาสตร์แห่งชาติสุโขทัย หรืออุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยาที่มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย อุทยานประวัติศาสตร์ ปราสาทหินพนมรุ้งมี เป็นเพียงหนึ่งในสถานที่ทางประวัติศาสตร์ที่มีขนาดใหญ่ประกอบไปด้วยโครงสร้างอารามหลาวงจำนวนมาก อย่างไรก็ตามผู้เข้าชมมักจะมองว่าเป็นวัดที่สวยงามยิ่งใหญ่ที่สุดและได้รับการอนุรักษ์ไว้เป็นอย่างดีในทุกวัดของชาวเขมรในประเทศไทย

เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เงียบสงบ และไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยวในอุทยานประวัติศาสตร์ ปราสาทหินพนมรุ้ง แม้จะมีความงามที่มีอยู่ ทำให้พนมรุ้งเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมากขึ้นในการเยี่ยมชม และสัมผัสกับประสบการณ์สมัยโบราณได้อย่างยอดเยี่ยม

มีหลายเรื่องที่จะสำรวจใน ปราสาทหินพนมรุ้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณเป็นคนกระตือรือร้นในเรื่องของวัดหรือผู้หาสถานที่ทางประวัติศาสตร์โบราณและเรื่องราวของพวกเขา อย่างไรก็ตามในบทความนี้เราจะเน้นเฉพาะจุดเด่นของ อุทยานประวัติศาสตร์ ปราสาทหินพนมรุ้งเท่านั้น ด้านล่างเป็นแผนที่ของอุทยานประวัติศาสตร์ ปราสาทหินพนมรุ้งเพื่อเป็นแนวทาง

คลิกที่ภาพเพื่อดูภาพที่ดียิ่งขึ้น

แผนผังอุทยานแห่งชาติพนมรุ้ง

ทางเดินของพระที่นั่งของอุทยานประวัติศาสตร์ ปราสาทหินพนมรุ้ง

ความมหัศจรรย์ของ ปราสาทหินพนมรุ้ง เริ่มจากทางเดินสำหรับประกอบพิธี มีระยะทาง 160 เมตร ที่ต้องผ่านเข้าไปในวัด เพื่อไปที่ทางเดินสำหรับจัดทำพิธีการเป็นลำดับแรก จะต้องปีนขึ้นบันไดล่างจากเคาน์เตอร์จำหน่ายตั๋วและผ่านไปตามแท่นที่มีรูปไม้กางเขน

องค์ประกอบและแผนผังของปราสาทพนมรุ้งได้รับการออกแบบให้มีลักษณะเป็นแนวเส้นตรง และเน้นความสำคัญเข้าหาจุดศูนย์กลาง นั่นคือปราสาทประธานซึ่งหันหน้าไปทางทิศตะวันออก ด้านขวาของบันไดทางขึ้นสู่ศาสนสถานมีอาคารที่เรียกว่า พลับพลา อาคารนี้อาจจะเป็นอาคารที่เรียกกันในปัจจุบันว่า พลับพลาเปลื้องเครื่อง ซึ่งเป็นที่พักจัดเตรียมองค์ของพระมหากษัตริย์ ก่อนเสด็จเข้าสู่การสักการะเทพเจ้าหรือประกอบพิธีกรรมในบริเวณศาสนสถาน

สะพานนาคราช

ถัดจากนั้นเป็นทางเดินทั้งสองข้างประดับด้วยเสามียอดคล้ายดอกบัวตูมเรียกว่าเสานางเรียง จำนวนข้างละ 35 ต้น ทอดตัวไปยังสะพานนาคราช ซึ่งผังกากบาทยกพื้นสูง ราวสะพานทำเป็นลำตัวพญานาค 5 เศียร สะพานนาคราชนี้ ตามความเชื่อเป็นทางที่เชื่อมระหว่างโลกมนุษย์กับเทพเจ้า สิ่งที่น่าสนใจคือ จุดกึ่งกลางสะพาน มีภาพจำหลักรูปดอกบัวแปดกลีบ อาจหมายถึงเทพประจำทิศทั้งแปด ในศาสนาฮินดู หรือเป็นจุดที่ผู้มาทำการบูชา ตั้งจิตอธิษฐาน จากสะพานนาคราชชั้นที่ 1 มีบันไดจำนวน 52 ขั้นขึ้นไปยังลานบนยอดเขา

ที่หน้าซุ้มประตูระเบียงคดทิศตะวันออก มีสะพานนาคราชชั้นที่ 2 ระเบียงคดก่อเป็นห้องยาวต่อเนื่องกัน เป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้ารอบลานปราสาทแต่ไม่สามารถเดินทะลุถึงกันได้ เพราะมีผนังกั้นอยู่เป็นช่วง ๆ มีซุ้มประตูกึ่งกลางของแต่ละด้าน ที่มุมระเบียงคดทำเป็นซุ้มกากบาท ที่หน้าบันของระเบียงคดทิศตะวันออกด้านนอก มีภาพจำหลักรูปฤๅษีซึงหมายถึงพระศิวะในปางที่เป็นผู้รักษาโรคภัยไข้เจ็บ และอาจรวมหมายถึง นเรนทราทิตย์ ผู้ก่อสร้างปราสาทประธานแห่งนี้ด้วย

บ่อน้ำ

ชุมชนที่เคยตั้งอยู่บริเวณเขาพนมรุ้งเป็นชุมชนขนาดใหญ่ เพราะนอกจากมีบารายหรืออ่างเก็บน้ำ ซึ่งใช้ในพื้นที่ส่วนหนึ่งของปากปล่องภูเขาไฟเดิมเป็นอ่างเก็บน้ำอยู่บนเขาอยู่แล้ว ที่เชิงเขามีบารายอีก 2 สระ คือสระน้ำหนองบัวบารายที่เชิงเขาพนมรุ้ง และสระน้ำโคกเมืองใกล้ปราสาทหินเมืองต่ำ สระน้ำบนพื้นราบเบื้องล่างภูพนมรุ้งนี้รับน้ำมาจากธารน้ำที่ไหลมาจากบนเขา นอกจากนี้ยังมีกุฏิฤๅษีอยู่ 2 หลัง เป็นอโรคยาศาลที่รักษาพยาบาลของชุมชนอยู่เชิงเขาด้วย

ห้องครรภคฤหะและเขตอนุรักษ์

โครงสร้างแรกที่คุณจะเห็นเมื่อคุณผ่านประตูทางทิศตะวันออก คือห้องโถงกลาง ห้องโถงกลางเป็นส่วนหนึ่งของเขตรักษาพันธุ์หลักซึ่งสร้างขึ้นที่ใจกลางวัดพนมรุ้ง

ภายในเรือนธาตุตรงกึ่งกลาง เรียกว่าห้องครรภคฤหะ เป็นที่ประดิษฐานรูปเคารพที่สำคัญที่สุด ในที่นี้คือ ศิวลึงค์ ซึ่งแทนองค์พระศิวะ เป็นที่น่าเสียดายว่า ประติมากรรมชิ้นนี้ได้สูญหายไป เหลือเพียงแต่ ท่อโสมสูตร คือร่องน้ำมนต์ที่ใช้รับน้ำสรงจากการสักการะศิวลึงค์เท่านั้น

ปรางค์น้อย

ปรางค์ล้วนสลักลวดลายประดับทั้งลวดลายดอกไม้ ใบไม้ ภาพฤๅษี เทพประจำทิศ ศิวนาฏราช ที่ทับหลังและหน้าบันด้านหน้าปรางค์ประธาน ลักษณะของลวดลายและรายละเอียดอื่น ๆ ช่วยให้กำหนดได้ว่าปรางค์ประธานพร้อมด้วยบันไดทางขึ้นและสะพานนาคราชสร้างขึ้นเมื่อราวพุทธศตวรรษที่ 17 ภายในลานชั้นในด้านตะวันตกเฉียงใต้ มีปรางค์ขนาดเล็ก 1 องค์ ไม่มีหลังคา จากหลักฐานทางศิลปกรรมที่ปรากฏ เช่น ภาพสลักที่หน้าบัน ทับหลัง บอกให้ทราบได้ว่าปรางค์องค์นี้สร้างขึ้นก่อนปรางค์ประธาน มีอายุในราวพุทธศตวรรษที่ 16


จองตั๋วรถโดยสารไป บุรีรัมย์ ออนไลน์

BusOnlineTicket.co.th เป็นบริการที่นำเสนอการให้ลูกค้าจองตั๋วออนไลน์ในประเทศไทย นอกจากนี้เรายังยอมรับการชำระเงินแบบต่างๆเช่น บัตรเครดิต ชำระผ่านทางธนาคาร ทางอินเทอร์เน็ตแบงกิ้ง Alipay และอื่น ๆ อีกมากมาย

จองตั๋วรถโดยสารไป บุรีรัมย์ ออนไลน์ »