จุดชมวิวหยุนไหล อ.ปาย

แนะนำเมืองปาย เป็นเมืองฮิปปี้แห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจของประเทศไทย

ปาย เป็นเมืองเล็ก ๆ ในจังหวัดแม่ฮ่องสอน หนึ่งในจังหวัดทางภาคเหนือของประเทศไทย แม้จะมีเส้นทางที่คดเคี้ยวถึง1095 โค้งมากเป็นอันดับหนึ่งที่ต้องผ่านไปเมืองเล็ก ๆ นี้ จำนวนผู้เข้าชมเพิ่มขึ้นทุกปี นอกเหนือจากการขึ้นเครื่องบินไปปายแล้ว วิธีการเดินทางไป ปาย ก็คือการใช้รถตู้ หรือรถประจำทางโดยมีราคาเริ่มต้นเพียง 150 บาทจาก เชียงใหม่ ไป ปาย

ในความเป็นจริง มีไม่มากที่จะเห็นในใน ตัวเมืองปาย แน่นอนว่ามีหุบเขา ปาย อันยิ่งใหญ่นี้ ซึ่งเหมาะสำหรับการชมพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตก นอกจากนี้ยังมีน้ำตกและน้ำพุร้อนรอบ ๆ ตัวเมืองปาย ที่ซึ่งคุณสามารถเพลิดเพลินและมีช่วงเวลาที่ดีกับเพื่อนของคุณ ไม่ต้องพูดถึงประสบการณ์ที่น่าตื่นเต้นที่คุณจะได้รับจากการสำรวจ ถ้ำลอด ที่ปาย

ไม่มีอะไรมาก จริงๆ ที่จะได้เห็นใน อ.ปาย

อย่างไรก็ตามเรื่องราวเกี่ยวกับ แบ็คแพ็คเกอร์ที่อยู่ในเมืองปาย เป็นเวลานานกว่าที่พวกเขาวางแผนไว้ อ่านเพิ่มเติมเพื่อหาสิ่งที่ ปาย มีให้


เดินทางไป ปาย อย่างไรจากเชียงใหม่ ?

คนมักจะเดินทางไป ปาย จาก เชียงใหม่ ขึ้นอยู่กับฤดูกาล เส้นทางที่เชื่อมต่อเชียงใหม่ กับ ปาย อาจมีความแออัดกับยานพาหนะที่ใช้ในการเดินทาง ต่อไปนี้เป็นตัวเลือกที่พร้อมใช้งานหากคุณวางแผนที่จะเดินทางจาก เชียงใหม่ ไป ปาย:

เครื่องบิน

มีเที่ยวบินจาก กรุงเทพฯ หรือ เชียงใหม่ ไป ปาย แต่หลายคนบอกว่าบริการไม่น่าเชื่อถือมากนัก นอกจากนี้ตั๋วเครื่องบินไปปายมีราคาแพง นักเดินทางจำนวนมากจะเดินทางไปด้วยตัวเลือกทางอื่นมากกว่า ด้านบนสนามบินปายตั้งอยู่ค่อนข้างไกลจากตัวเมืองจึงไม่สะดวกต่อการเดินทาง และอาจจะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมในการเดินทางไปยังตัวเมืองอีกด้วย

รถตู้ หรือ รถบัส

เปรมประชา ทรานสปอร์ต เป็นผู้จัดจำหน่ายตั๋วโดยสารรถตู้ และรถประจำทางสายหลัก เพื่อไปยัง ปาย จากเชียงใหม่ และเพื่อเดินทางกลับเชียงใหม่จากปาย จุดรับของรถตู้ หรือรถโดยสารประจำทางจาก เชียงใหม่ ไป ปาย อยู่ที่ สถานีขนส่งผู้โดยสารเชียงใหม่(อาเขต 2) จุดขึ้น – ลงที่ปายอยู่ในสถานีขนส่งผู้โดยสารอ.ปาย มีพื้นที่ขนาดเล็ก อยู่ใกล้ถนนคนเดินของอำเภอปาย

สถานีขนส่งผู้โดยสาร อ.ปาย
เปรมประชา ทรานสปอร์ต

มอเอตร์ไซต์

ใช่,แม้จะมีเส้นทางที่คดเคี้ยว แต่ผู้เข้าชมจำนวนมากต่างก็มีส่วนร่วมในการท้าทาย พวกเขาจะเช่ามอเตอร์ไซค์มาสองสามวัน แล้วนั่งรถเลี้ยวเข้าโค้งไปตามเส้นทางปาย จากเชียงใหม่ มันอันตรายหรือไม่?

รถยนต์

ถ้าคุณตัดสินใจที่จะขับรถจาก เชียงใหม่ ไป ปาย เอง มีบริการรถเช่าในจังหวัดเชียงใหม่ อย่างไรก็ตามโปรดจำไว้ว่าเส้นทางคดเคี้ยวมีเป็นจำนวนมาก และคนขับรถบนเส้นทางอาจขับรถอันตราย นอกจากนี้ค่าเช่ามีราคาค่อนข้างสูง และคุณต้องระมัดระวังในการทำประกันภัย และรายละเอียดที่จำเป็นอื่น ๆ เมื่อคุณเช่ารถกับผู้ประกอบการ


สภาพอากาศที่ อ.ปาย และเวลาที่ดีที่สุดในการเยี่ยมชม อ.ปาย

สภาพอากาศของอ.ปาย แบ่งออกเป็น 3 ฤดูกาลคือ ; ฤดูหนาว (พฤศจิกายน – มกราคม), ฤดูร้อน (กุมภาพันธ์ – เมษายน) และฤดูฝน (กรกฎาคม – ตุลาคม)

พฤศจิกายนถึงมกราคม คือช่วงอากาศไม่ร้อนมาก และสะดวกสบายในการเดินทางไปรอบ ๆ ทำให้เดือนนี้เหมาะสำหรับผู้เข้าชมมากที่สุด อ.ปาย ได้รับความนิยมจากผู้เข้าชมมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงฤดูนี้ เพราะพวกเขาได้เพลิดเพลินไปกับการสำรวจสถานที่น่าสนใจในสภาพอากาศที่ดีนั่นเอง

ในทางตรงกันข้ามกุมภาพันธ์ – เมษายน เป็นเรื่องปกติของการเผาไหม้ป่าในภาคเหนือของประเทศไทย ควันที่เกิดจากไฟไหม้ใหญ่ อาจทำให้เกิดปัญหาด้านสุขภาพแก่ผู้เข้าชมในช่วงฤดูร้อนนี้ ดังนั้นในเดือนนี้จึงไม่แนะนำให้ไป อ.ปาย

ในขณะที่ฤดูฝนยังเป็นช่วงเวลาที่ดีในการเยี่ยมชมอ.ปาย ไม่สบายเท่าฤดูหนาว ฝนจะตก แต่ก็ไม่เลวร้ายมากนัก ฝนจะตกเพียง 3-4 ชั่วโมง และส่วนที่ดีที่สุดคือจะมีผู้เข้าชมน้อยกว่าในช่วงหลายเดือนนี้ ดังนั้นคุณสามารถสำรวจสถานที่ท่องเที่ยวได้สงบมากขึ้น


สิ่งที่ต้องทำใน อ.ปาย

มีสิ่งที่น่าทึ่งมากมายในอ.ปาย นี่คือรายการในสิ่งที่ต้องทำใน อ.ปาย:

ปาย แคนยอน

ปาย แคนยอน

เครดิตภาพ : https://flic.kr/p/jUXnrK

สิ่งหนึ่งที่ควรทำใน อ.ปาย คือการไปที่ ปาย แคนยอน ปายแคนยอน ตั้งอยู่ห่างจากใจกลางเมืองประมาณ 8 กม. ถ้าคุณมาจาก เชียงใหม่ โดยใช้เส้นทาง 1905 คุณอาจผ่านประตูทางเข้า ปายแคนยอน ปายแคนยอน มอบประสบการณ์ที่ไม่เหมือนใครในการเดินป่า แน่นอนถ้าคุณเปรียบเทียบ Great Canyon ใน Arizona, ปายแคนยอน มีขนาดเล็กกว่ามาก อย่างไรก็ตาม ปายแคนยอน ยังคงให้ประสบการณ์ที่ไม่เหมือนใครแก่ผู้มาเยือน

ไปที่ ปายแคนยอน เพื่อชมพระอาทิตย์ขึ้น หรือพระอาทิตย์ตก จากสถานที่แห่งนี้!

บ่อน้ำร้อน และน้ำตก

มีน้ำพุร้อน และน้ำตกหลายแห่งอยู่รอบ ๆ เมืองปาย เนื่องจากเมืองอยู่ในหุบเขาล้อมรอบด้วยภูเขาสูง ด้านล่างมีรายชื่อของน้ำพุร้อน และน้ำตกที่คุณสามารถหาได้ในเมืองปาย:

บ่อน้ำพุร้อน ท่าปาย

บ่อน้ำพุร้อน ท่าปาย

เครดิตภาพ: https://flic.kr/p/ifwiFC

สถานที่ตั้ง : 8 กิโลเมตร ทางตอนใต้ของเมืองปาย
ค่าบริการแรกเข้า : 300 บาท สำหรับนักท่องเที่ยว
เวลาเปิดทำการ : ทุกวัน 8.00 น. -18.00 น.

ชาวบ้านเรียกน้ำพุร้อนนี้ว่า โปร่งน้ำร้อน ท่าปาย ตั้งอยู่ทางทิศใต้ของเมืองปายประมาณ 8 กิโลเมตร น้ำพุร้อนท่าปาย เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดง ดังนั้นค่าเข้าชมจะเท่ากับค่าเข้าอุทยานแห่งชาติ อย่างไรก็ตามผู้เข้าชมจำนวนมากยังคงมาอาบน้ำพุร้อนที่นี่ เพราะสามารถเข้าถึงได้ง่าย เมื่อเทียบกับน้ำพุร้อนอื่น ๆ ในปาย

มีบ่อน้ำร้อนหลายระดับ และอุณหภูมิจะเพิ่มขึ้น เมื่อคุณไปที่ระดับที่สูงขึ้นของบ่อน้ำร้อน บ่อน้ำร้อนด้านล่างมีอุณหภูมิโดยเฉลี่ยประมาณ 36 องศาเซลเซียส และอุณหภูมิในบ่อน้ำร้อนสามารถสูงเพิ่มขึ้นได้ถึง 80 องศาเซลเซียส! กิจกรรมยอดนิยม ได้แก่ ไข่ต้มในบ่อน้ำร้อนระดับบนสุดซึ่งมีอุณหภูมิเฉลี่ย 80 องศาเซลเซียส

สิ่งอำนวยความสะดวก ได้แก่ ห้องสุขา ห้องเปลี่ยนเสื้อผ้า ฝักบัวอาบน้ำ และร้านอาหาร ขอแนะนำให้ไปในตอนเช้า เนื่องด้วยผู้คนลงไปใน บ่อน้ำพุร้อนท่าปาย น้อย สถานที่แห่งนี้สามารถจุจำนวนคนเป็นจำนวนมาก และแออัดได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงไฮซีซั่น

บ่อน้ำพุร้อนไทรงาม

สถานที่ตั้ง : 15 กิโลเมตร ไปทางตอนเหนือของเมืองปาย
ค่าบริการแรกเข้า : : 20 บาท ( +20 บาท สำหรับค่าเข้าอุทยาน, +20 บาท สำหรับสกุ๊ดเตอร์)
เวลาเปิดทำการ : ทุกวัน 8.00 น. -18.00 น.

บ่อน้ำพุร้อนไทรงาม เป็นที่รู้จักกันว่าเป็นบ่อน้ำพุร้อนลับของเมืองปาย เนื่องจากที่นี่ไม่ง่ายที่เข้าไปที่ บ่อน้ำพุร้อนท่าปาย และสถานที่ค่อนข้างไกลจากใจกลางเมือง ถนนที่ขึ้นไปยังบ่อน้ำพุร้อนไทรงาม ทางขึ้นสูงชันและยาก สำหรับผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ควรเริ่มต้น เช่ารถสกู๊ตเตอร์จะดีกว่าด้วยรถรุ่นใหม่ที่สูงขึ้นโดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณมีรถสกู๊ตเตอร์สองคน จะทำให้การเดินทางสะดวกมากยิ่งขึ้น

จากเส้นทางปาย ไปทางเหนือประมาณ 1905 คุณจะเห็นป้ายบอกทางให้เลี้ยวขวาเพื่อไปยังบ่อน้ำพุร้อนไทรงาม คุณจะต้องจ่าย 20 บาทต่อคน สำหรับทางเข้าอุทยานแห่งชาติที่นี่ และ 20 บาทสำหรับสกู๊ตเตอร์ ขับรถอีก 4 กม. ไปถึงบ่อน้ำพุร้อน และจ่ายเงินอีก 20 บาทที่นี่

อุณหภูมิโดยเฉลี่ยที่นี่ไม่ร้อนประมาณ 35-40 องศาเซลเซียส บางวันอาจทำให้แออัด แต่ส่วนมากเวลาที่มีผู้คนน้อยจะอยู่ในช่วงฤดูใบไม้ผลิของบ่อน้ำพุร้อน สิ่งอำนวยความสะดวกที่มีอยู่ ได้แก่ ห้องเปลี่ยนเสื้อผ้า ห้องส้วม อาหาร และเครื่องดื่ม

น้ำตกหมอแปง

น้ำตกหมอแปง

เครดิตภาพ: https://flic.kr/p/kSrGLb

สถานที่ตั้ง : 9 กิโลเมตร ไป ทางตะวันตกเฉียงเหนือ
ค่าบริการแรกเข้า : ฟรี

น้ำตกหมอแปง เป็นน้ำตกที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในอำเภอปาย น้ำตกหมอแปง อยู่ห่างจากทางตะวันตกเฉียงเหนือ ไปทางตะวันตกเฉียงเหนือประมาณ 9 กิโลเมตรโดยใช้ สกู๊ตเตอร์ ในการเดินทาง

น้ำตกนี้เป็นที่นิยม เป็นน้ำตกที่เกิดจาก หินถล่ม ตามธรรมชาติ เพราะหินจะลื่น แม้ว่ามันจะสนุก แต่ก็อาจเป็นอันตรายได้เช่นกัน ดังนั้นความปลอดภัยในการปฏิบัติ ควรมีความระมัดระวังในขณะที่คุณอยู่ที่นั่น สระว่ายน้ำบางแห่งมีความลึกและเหมาะสำหรับการว่ายน้ำ มีสระว่ายน้ำตื้นสำหรับเด็กเช่นกัน ความลึกแตกต่างกันขึ้นอยู่กับฤดูกาล

น้ำตกแพมบก

สถานที่ตั้ง : 9 กิโลเมตร ไปทางทิศตะวันตกฉียงใต้ ของเมืองปาย
ค่าบริการแรกเข้า : ฟรี

น้ำตกแพมบก ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ ของปาย และคุณอาจเดินทางผ่านปาย สถานที่ที่เป็นแผ่นดินแยก ทางไปที่นั่น ไม่มีร้านเครื่องดื่มหรือร้านอาหารที่น้ำตก เพื่อให้แน่ใจว่าจะหยุดโดย ปาย สถานที่ที่เป็นแผ่นดินแยก ก่อนที่คุณจะไปที่น้ำตกแพมบก

จะมีที่จอดรถเมื่อถึงที่นั่น และคุณจำเป็นต้องเดินเข้าไปในป่า และเดินขึ้นไปสักหน่อยประมาณ 5 นาทีเพื่อไปยังน้ำตก น้ำตกล้อมรอบไปด้วยหน้าผาสูง และคุณสามารถว่ายน้ำในสระว่ายน้ำ ขึ้นอยู่กับเวลาในช่วงที่มีน้ำตกแพมบก มีน้ำหลากลงมาอย่างหนาแน่น วางแผนการเดินทางของคุณก่อนที่คุณจะเดินทางไปน้ำตกแพมบก

น้ำตกแม่เย็น

สถานที่ตั้ง : 3 กิโลเมตร ไปทิศตะวันออก จากใจกลางเมือง
ค่าบริการแรกเข้า : ฟรี

หลายคนกล่าวว่าอัญมณีที่แท้จริงของน้ำตกแม่เย็นไม่ใช่แค่น้ำตก แต่มีการเดินป่าและการเดินธุดงค์ในป่าแห่งนี้ไปถึงน้ำตกแม่เย็น ใช้เวลาเดินป่า 2 ชั่วโมงครึ่ง -3 ชั่วโมงจากจุดเริ่มต้นไปยังน้ำตกและอีก 2.5-3 ชั่วโมงในการเดินทางกลับ

ถ้าคุณรักการเดินป่านี่อาจเป็นเส้นทางเดินป่าที่ดีที่สุดที่คุณสามารถหาได้ใน เมืองปาย คุณสามารถเริ่มต้นการเดินทางจากในเมืองซึ่งใช้เวลาอีก 30-40 นาที เพื่อไปยังจุดเริ่มต้น สวมรองเท้าที่เหมาะสมที่คุณไม่คิดจะเปียก เพราะคุณจะต้องเดินทางข้ามแม่น้ำเล็ก ๆ ในเส้นทางที่มีในสถานที่แห่งนี้ นอกจากนี้ให้คุณแน่ใจว่าได้คุณจะสามารถหลีกเลี่ยงการวิ่งกลับ เพราะสถานที่นี้มีความมืดกว่าในป่าก่อนหน้านี้

เส้นทางไม่ยากมาก และส่วนใหญ่เป็นแนวราบ แต่เมื่อสิ้นสุดการเดินป่าการเดินทางจะมีความลาดชันมากขึ้นก่อนถึงน้ำตก นำน้ำและอาหารว่างมาพร้อมกับคุณ เพราะไม่มีเครื่องดื่มหรือร้านอาหารอยู่ที่นี่ สระน้ำในระดับต่ำสุดของน้ำตกแม่เย็นเป็นน้ำตื้น แต่คุณสามารถแช่น้ำได้ ระดับบนสุดมีความลึกในการว่ายน้ำได้ดีขึ้น แต่การปีนสามารถทำได้ยาก หลายคนอ้างว่าธรรมชาติที่มีให้เป็นที่น่าอัศจรรย์อยู่แล้ว!

ถ้ำลอด

สถานที่ตั้ง : 50 กิโลเมตร ไปทิศตะวันตกฉียงเหนือ ของเมืองปาย
ค่าบริการแรกเข้า : 450 บาท สำหรับเป็นกรุ๊ปจำนวน 3 คน
เวลาเปิดทำการ : ทุกวัน 9.00 น. – 18.00 น.

ถ้ำลอด เป็นถ้ำที่อยู่ค่อนข้างไกลจากใจกลางเมืองปาย ค่าเข้าชมรวมถึงแพไม้ไผ่โคมไฟแก๊ส และไกด์นำเที่ยว ใช่คุณจะเข้าไปในถ้ำด้วยแพไม้ไผ่ มีสามถ้ำหลักอยู่ภายในถ้ำที่คุณได้รับการสำรวจโดยการออกแพและไต่โดยการเดินเท้า แสงจากโคมไฟอาจไม่ค่อยมีส่วนร่วมกับกลุ่ม ดังนั้นโปรดเตรียมไฟฉายของคุณเองไปดีกว่าเพื่อใช้สำรวจสิ่งมหัศจรรย์ในถ้ำลอดแห่งนี้

เคล็ดลับที่ 1: พกพากระดาษทิชชูเปียก เนื่องจากคุณอาจต้องจับต้องค้างคาวไว้เพื่อปีนป่าย
เคล็ดลับที่ 2: นัดหมายการมาเยือนของคุณตั้งแต่เวลา 5-6 โมงเย็น เพื่อชมทิวทัศน์อันงดงามของค้างคาว และที่บินออกมานับพันตัว และนกบินเข้าไปในถ้ำการแลกเปลี่ยนความเปลี่ยนแปลง

ปาย แผ่นดินแยก

สถานที่ตั้ง : 6.3 กิโลเมตร ไปทางทิศใต้ของ ใจกลางเมืองปาย
ค่าบริการแรกเข้า : ฟรี

ปาย แผ่นดินแยก เป็นผลมาจากแผ่นดินไหวทำให้ชาวไร่แยกตัวออกไปในคืนเดียวโดยไม่ต้องไปหาแหล่งรายได้ การเปลี่ยนเหตุการณ์ที่โชคร้ายนี้ไปสู่สิ่งที่เป็นทางบวกของเจ้าของที่ดินจะเปิดแผงลอยเล็ก ๆ ที่ซึ่งผู้คนสามารถหยุดพัก ดื่มเครื่องดื่ม และอาหารว่าง ได้ก่อนที่จะไปเที่ยวที่ แผ่นดินแยก ดังนั้นปายแผ่นดินแยก จึงกลายเป็นจุดท่องเที่ยวยอดนิยมในเมืองปาย

หลายคนหลงใหลในการต้อนรับ เจ้าของที่ดินทักทายผู้มาเยือนทุกคนด้วยรอยยิ้มและต้อนรับพวกเขาด้วยน้ำผลไม้ชบา ผลไม้ และขนมขบเคี้ยว นอกจากนี้คุณยังสามารถผ่อนคลายบนเปลญวนภายใต้โรงเก็บของหลังจากเสิร์ฟอาหารว่าง เจ้าของที่ดินไม่คิดค่าบริการผู้เข้าชม พวกเขาสามารถกำหนดราคาค่าแรกเข้าได้ตามที่พวกเขาต้องการ แต่พวกเขากลับคิดค่าบริการเป็นกล่องบริจาคแทน และคุณสามารถบริจาคได้ แน่นแนว่าคุณจะรู้สึกว่าคุ้มค่ากว่าไหนๆ


จองตั๋วรถทัวร์ / รถตู้ จากเชียงใหม่ ไป ปาย ออนไลน์

ไปปายกันเถอะ! จองตั๋วโดยสารรถทัวร์ หรือรถตู้ จากเชียงใหม่ ไป ปาย ออนไลน์ การจองออนไลน์ผ่าน BusOnlineTicket.co.th คุณสามารถจองได้จากทุกที่ทุกเวลาโดยใช้เว็บไซต์ที่เหมาะสมกับอุปกรณ์เคลื่อนที่ของเรา มีตัวเลือกการชำระเงินหลากหลาย เพื่อความสะดวกของคุณเช่น บัตรเครดิต ธนาคารทางอินเทอร์เน็ต Alipay และเงินสดผ่านเคาน์เตอร์ การยืนยันการจองจะถูกส่งไปที่อีเมลล์ของคุณเมื่อการชำระเงินเสร็จสมบูรณ์

จองตั๋วโดยสาร รถตู้ จาก เชียงใหม่ ไป ปาย ออนไลน์ »