ลอยกระทง

ลอยกระทงคืออะไร?

ลอยกระทง (สะกดว่า ลอย กระทง) เป็นงานเฉลิมฉลองที่มีการเฉลิมฉลองในประเทศไทยทั่วทุกพื้นที่เป็นประจำทุกปี โดยมีผู้คนนับล้านคน หรือแม้แต่นักท่องเที่ยวที่มาร่วมงานเทศกาลนี้ด้วย เทศกาลนี้เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวชั้นนำที่ดึงดูดผู้คนจากทั่วทุกมุมโลกให้มาเยี่ยมชมเมืองไทย

ชื่อลอยกระทงหมายถึง “ลอยกระเช้า” และนั่นคือสิ่งที่คุณจะทำหากคุณเข้าร่วมเทศกาลลอยกระทง

ใช่! คุณสามารถเข้าร่วมเทศกาล ลอยกระทง ได้แม้ว่าคุณจะไม่ใช่คนไทย แต่จริงๆแล้วทุกคนสามารถมีส่วนร่วมในเทศกาลลอยกระทงได้ คุณต้องซื้อกระทง (เล็กหรือใหญ่) ขนาดเล็กหรือตะกร้า (ไทยเรียกว่ากระทง) – กระทงเล็ก ๆ รูปดอกบัวมีดอกไม้ประดับมากมายแล้วนำไปลอยลงแม่น้ำ หรือคลอง ที่ใกล้ที่สุดหรือที่ใดก็ได้ด้วยโดยปักธูป เทียน ให้มีแสงสว่างบนกระทงของคุณและปล่อย กระทงลงไปในน้ำ


ประเทศไทย ในเดือนพฤศจิกายน – ลอยกระทง 2017

วันลอยกระทง มีการเปลี่ยนแปลงทุกปี เนื่องในวันเฉลิมฉลองตามปฏิทินจันทรคติ การเฉลิมฉลองลอยกระทงเกิดขึ้นในตอนเย็นของวันเพ็ญเดือนที่ 12 ในปฏิทินจันทรคติของไทย เทศกาลลอยกระทงเกิดขึ้นในประเทศไทยในเดือนพฤศจิกายน

ในปี 2017 เทศกาลลอยกระทงจะมีขึ้นในวันศุกร์ที่ 3 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560 สถานที่บางแห่งอาจฉลองมากกว่าหนึ่งวันด้วยการแสดงคอนเสิร์ต การประกวดความงาม และการแสดงแสง สี เสียง

วันลอยกระทงไม่ใช่วันหยุดราชการ ดังนั้นคนในท้องถิ่นส่วนมากมักจะเฉลิมฉลอง วันลอยกระทง ในตอนเย็นหลังเลิกงานหากตกในวันธรรมดา โชคดีที่ในปีนี้ลอยกระทง จะตรงกับวันศุกร์ เพื่อให้ชาวบ้านไม่ต้องกังวลเรื่องการไปโรงเรียนหรือทำงานในวันรุ่งขึ้น


กิจกรรมในช่วง ลอยกระทง

มีหลายสิ่งที่ต้องทำในช่วงเทศกาลลอยกระทง คุณสามารถเพลิดเพลินกับการแสดงคอนเสิร์ต และการแสดงของชาวพื้นเมืองในแต่ละพื้นที่ได้ โดยเฉพาะหากไปที่สถานที่ที่มีชื่อเสียงสำหรับวันลอยกระทง ปลดปล่อยตัวเองจากความกังวล หรือตื่นเต้นไป และไปสนุก ปาร์ตี้กับชาวพื้นเมืองเหล่านั้น ช่วงกลางคืนจะสวยงามมากกับเทศกาลกระทงที่มีกระทงจำนวนมากลอยอยู่บนแม่น้ำ และมีโคมไฟที่ลอยขุ้นฟ้าอยู่ทุกแห่ง

นอกจากนี้ยังจัดให้มีการประกวดแต่งกายที่เรียกว่า “การประกวดนางนพมาศ” และการประกวดสร้างกระทง แม้ว่าคุณจะไม่ต้องการเข้าร่วม แต่คุณสามารถดูการประกวดนี้ได้ก็จะสนุกเหมือนกัน

เทศกาลลอยกระทง ยังดึงดูดช่างภาพจำนวนมากเพื่อให้ได้มุมมองที่ยอดเยี่ยม และน่าทึ่งรวมถึงช่วงเวลาที่สวยงามในสายตาของชาวบ้านและนักท่องเที่ยวที่มาร่วมเฉลิมฉลองกัน


ความเป็นมา และความเชื่อในท้องถิ่น

ไม่ชัดเจนว่า ลอยกระทง เริ่มขึ้นและมีจุดประสงค์ในการเฉลิมฉลองเมือใด เรื่องราวในหมู่ชาวบ้านบอกว่า ลอยกระทง ได้รับการเฉลิมฉลองเป็นครั้งแรกในประเทศไทยในสมัยสุโขทัยในศตวรรษที่ 13

มีการอ้างว่าประเพณีถูกปลูกฝังราก มาจากพิธีกรรมฮินดูและมีคำกล่าวที่ว่างานเทศกาลเกี่ยวข้องกับพุทธศาสนา อย่างไรก็ตามคนในเมืองไทยฉลองลอยกระทงโดยทั่วๆไปเพื่อ “ส่งทุกสิ่งที่ไม่ดีออกไปและนำสิ่งๆดีเข้ามาในชีวิต” และขอบคุณแม่น้ำลำธารที่เรียกว่า “พระแม่คงคา” (แม่น้ำ) เพื่อขอพรในเรื่องการเพราะปลูก หรือขอพรต่างๆ

นอกจากนี้ยังมีความเชื่อว่าถ้า ลอยประทง ออกไปจากเจ้าของก็หมายความว่าจะมีความโชคดีสำหรับเจ้าของด้วยเช่นกัน และถ้ามันกลับมาที่ฝั่งก็หมายความว่าเจ้าของจะมีปัญหาสำหรับปีที่จะมา คนไทยยังมีความเชื่อว่าถ้าตัดเล็บ หรือเส้นผม เป็นสัญลักษณ์ของการปลดปล่อยให้ไปของบาปที่ผ่านมา บางคนก็ใส่เหรียญในกระทงเพื่อทำบุญเช่นกัน


สถานที่ที่ดีที่สุดในการเฉลิมฉลองลอยกระทง & การขนส่ง

เชียงใหม่

เทศกาลยี่เป็ง – เทศกาลโคมไฟไทยในภาคเหนือของประเทศไทย

เทศกาลยี่เปง จังหวัดเชียงใหม่

ถามใคต่อใครก็แนะนำให้คุณไปที่ จ.เชียงใหม่ เพื่อรับประสบการณ์ที่ดีและน่าตื่นเต้นของเทศกาลลอยกระทง แม้ว่าการเฉลิมฉลองในวันเดียวกันลอยกระทงในเชียงใหม่เรียกว่า ยี่เป็ง หมายถึง “โคมไฟลอย” ยี่เป็ง ยังเป็นที่รู้จักในนามเทศกาลโคมไฟแห่งประเทศไทย นอกจากเชียงใหม่แล้ว จังหวัดอื่น ๆ ในภาคเหนือ เช่น เชียงราย และแม่ฮ่องสอน ยังมีการเฉลิมฉลองเทศกาลยี่เป็ง แทนที่จะเป็นเทศกาลลอยกระทง

สิ่งที่พิเศษเกี่ยวกับ เทศกาลยี่เป็ง คือแทนที่จะปล่อยกระทงลงไปในแม่น้ำคุสามารถจุดโคมไฟ (เรียกว่า โคมลอย) และปล่อยมันไปบนท้องฟ้า ตั้งแต่เทศกาลโคมไฟในเมืองไทยเกิดขึ้นในเวลากลางคืนโคมไฟลอยนับพันแห่งที่ปล่อยออกมาสู่ท้องฟ้าทำให้เกิดภาพที่น่าอัศจรรย์ที่คุณควรจะได้เห็นในชีวิตสักครั้ง

เทศกาลโคมไฟเมืองเชียงใหม่จัดขึ้นในเมืองจาก ประตูท่าแพ จนถึง แม่น้ำปิง สะพานนราวัตที่แม่ปิง หรือแม่น้ำปิงเป็นที่ที่คุณควรไปหากคุณต้องการสัมผัสกับเทศกาลยี่เป็ง ที่จังหวัดเชียงใหม่ดีที่สุด

กิจกรรมโคมไฟที่มีชื่อเสียงอื่น ๆ อยู่ในมหาวิทยาลัยแม่โจ้ แต่ก็ไม่ใช่กิจกรรมฟรี ในความเป็นจริงกิจกรรมโคมไฟลอยฟ้าในมหาวิทยาลัยแม่โจ้ไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของงานเทศกาลยี่เป็ง แต่เป็นการจัดกิจกรรมแยกต่างหากโดยองค์กรอื่น อย่างไรก็ตามโดยเฉพาะอย่างยิ่งนักท่องเที่ยวไม่รังเกียจที่จะจ่ายค่าตั๋วเข้าชมเพราะสามารถเห็นภาพที่น่าตื่นเต้นที่พวกเขาได้สัมผัสได้ ณ สถานที่แห่งนี้


รถบัส และรถไฟ ไปยังเชียงใหม่

คุณสามารถไปที่ จ.เชียงใหม่ โดยเครื่องบิน รถไฟ หรือรถประจำทาง อย่างไรก็ตามตั๋วเครื่องบินไป เชียงใหม่ น่าจะมีราคาแพงในช่วงเทศกาล หรือท่านสามารถโดยสารรถประจำทางหรือรถไฟไป เชียงใหม่ สามารถจองตั๋วรถประจำทาง และรถไฟไป เชียงใหม่ ได้ที่เว็บไซต์ของเรา คุณสามารถจองตั๋วจาก กรุงเทพฯ บางกอกบัสไลน์ การรถไฟแห่งประเทศไทย และผู้ประกอบการอื่น ๆ อีกมากมาย

โดยปกติตั๋วรถประจำทางจะเปิดให้จองล่วงหน้าสามเดือน ขณะที่การจองตั๋วรถไฟเปิดให้บริการตลอดทั้งเดือนของเดือนที่ระบุไว้

หมายเหตุ: คุณสามารถบุ๊คมาร์คหน้านี้ และจองตั๋วได้ในภายหลังเท่าที่คุณต้องการเดินทาง

ตรวจสอบความพร้อมใช้งานของ ตั๋วรถบัส ไป เชียงใหม่ »

ตรวจสอบความพร้อมใช้งานของ ตั๋วรถไฟ ไป เชียงใหม่ »

กรุงเทพฯ

กรุงเทพฯ เมืองหลวงของประเทศไทย มักจะผู้คนหนาแน่นมากในช่วงลอยกระทง แม้ว่าลอยกระทงไม่ใช่วันหยุดนักขัตฤกษ์ แต่ประชาชนยังคงเฉลิมฉลองเทศกาลนี้อย่างยิ่งใหญ่และสม่ำเสมอ นอกจากนี้ยังมีความสะดวกสบายมากขึ้น สำหรับนักท่องเที่ยวและชาวต่างชาติ เนื่องจากมีเที่ยวบินตรงจาก กรุงเทพฯ ไปยัง เชียงใหม่ มากขึ้น

แม่น้ำสายหลักใน กรุงเทพฯ คือแม่น้ำเจ้าพระยา ดังนั้นเทศกาลส่วนใหญ่จะจัดขึ้นควบคู่ไปกับแม่น้ำ วัดที่อยู่ใกล้แม่น้ำ เช่นวัดอรุณ และวัดระฆังโฆสิตาราม บนธนบุรี ซึ่งเป็นที่ตั้งของชาวบ้านในพื้นที่และชาวต่างชาติ

การขนส่งสาธารณะในบริเวณใกล้เคียงสถานที่เหล่านี้สามารถบรรจุได้เป็นอย่างดีเพื่อวางแผน หากคุณต้องการเดินทางไปสัมผัสประสบการณ์ ลอยกระทง ที่แตกต่างจากที่อื่นๆ ในประเทศไทย

ตรวจสอบความพร้อมใช้งานของ ตั๋วรถบัส ไป กรุงเทพฯ »

สุโขทัย

สุโขทัย เป็นที่รู้จักกันดีในด้านคุณค่าทางประวัติศาสตร์ และเรื่องราวที่เล่าสืบต่อกันมาเกี่ยวกับ ประเพณีลอยกระทงมาจากสมัยกรุงสุโขทัยในจ.สุโขทัย การจัดงานลอยกระทงครั้งใหญ่ที่สุดจัดขึ้นใน อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย

เที่ยวบินไป สุโขทัย ไม่สะดวก เพราะสนามบินสุโขทัยตั้งอยู่ห่างจากอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย กำหนดการเที่ยวบินยังมี จำกัด ในขณะเดียวกันรถไฟจะเดินทางสู่จังหวัดสุโขทัยแทนผู้ที่ต้องการขึ้นรถไฟต้องไปหยุดที่จ.พิษณุโลก และขึ้นรถบัสจากสถานีรถไฟพิษณุโลก ถึง สุโขทัย

วิธีที่ดีที่สุดในการเดินทางไปยัง จังหวัดสุโขทัย คือโดยรถประจำทาง รถโดยสารประจำทางไปจ.สุโขทัย จะสิ้นสุดลงที่ สถานีขนส่งผู้โดยสารจ.สุโขทัย ในเมืองสุโขทัย และมีรถรับส่งจากเมืองสุโขทัย ไปยัง อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย

ตรวจสอบความพร้อมใช้งานของ ตั๋วรถบัส ไป สุโขทัย »

ตาก

จังหวัดตาก ฉลองวันลอยกระทงเป็นเวลา 6 วัน พวกเขามีชื่อแตกต่างกันเล็กน้อยคือ เทศกาลลอยกระทง และมีประเพณีแตกต่างกันเล็กน้อย เมื่อเทียบกับส่วนอื่น ๆ ของประเทศไทย กระทงแรกเป็นกระทงขนาดใหญ่ รูปกระทงตามด้วยเกล็ดเล็ก ๆ กระทุ้งและปลายอีกากระทงใหญ่

กระทงทำมาจากกะลามะพร้าว และมีการเชื่อมต่อกันสร้างด้ายกระทงที่ไหลลงสู่แม่น้ำ จากระยะไกล กระทง กลายเป็นสายยาวที่สวยงามของแสงแวววาวสว่าง

นอกจากลอยกระทงทรายแล้วยังมี “กระทงสายไหลประทีป 1000 ดวง” ประกวดชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี มีการแสดงดนต รีและพลุดอกไม้ไฟ


ไปตาก

คุณสามารถไปที่จังหวัดตาก โดยเที่ยวบินหรือรถประจำทาง อย่างไรก็ตามเที่ยวบิน ไปยัง เมืองตาก จะมีราคาแพงในช่วงวันดังกล่าว และไม่มีตารางเที่ยวบินที่จะไปถึงจังหวัดตาก

ขอแนะนำให้ไปรถโดยสารประจำทางเพื่อเดินทางไปยัง จังหวัดตาก เนื่องจากสถานีขนส่งผู้โดยสารจ.ตาก อยู่ใกล้กับแม่น้ำปิงซึ่งมีเทศกาลนี้เกิดขึ้น รถโดยสารประจำทาง ถึง ตาก จากพัทยา ชลบุรี ฉะเชิงเทรา นครสวรรค์ ระยอง ขอนแก่น กำแพงเพชร และกาฬสินธุ์ สามารถจองออนไลน์ได้ที่ BusOnlineTicket.co.th

ตรวจสอบความพร้อมใช้งานของ ตั๋วรถบัส ไป ตาก »