เกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี เป็นส่วนหนึ่งของทะเลอ่าวไทย เหมาะกับการไปเที่ยวในช่วงเดือน เมษายน ถึง ตุลาคม น้ำทะเลจะสีสวย ท้องฟ้าอากาศแจ่มใส มากกว่าช่วงเดือนอื่น ๆ ที่เป็นช่วงมรสุม เกาะพะงัน สุราษฎร์ธานี เป็นเกาะที่มีชื่อเสียงโด่งดังและเป็นที่รู้จักจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศจากการเป็นสถานที่จัดงาน ฟลูมูน ปาร์ตี้ ซึ่งเป็นงานปาร์ตี้สุดมันส์ที่มีชื่อเสียงติดอันดับโลก และมีผู้ข้าร่วมงานมากถึงหมื่นคนกันเลยทีเดียว

การเดินทางจาก กรุงเทพ ไป เกาะพะงัน

หลังจากวางแผนเรื่อง ที่พัก ที่เที่ยว เกาะพะงัน เรียบร้อยแล้ว เราก็เริ่มวางแผนการเดินทางจากกรุงเทพ-เกาะพะงัน โดยจองตั๋วผ่านเว็บไซต์ BusOnlineTicket เลือกเส้นทาง กรุงเทพ ไป เกาะพะงัน ซึ่งจะมีผู้ให้บริการอยู่ 2 บริษัท คือ ราชาเฟอร์รี่ กับ ลมพระยา

ตารางเดินรถโดยสาร + เรือเฟอร์รี่ กรุงเทพ ไป เกาะพะงัน
ผู้ประกอบการ เวลาเดินทาง ราคา ช่องทางการจอง
ลมพระยา 06:00 1,650 บาท จองตั๋ว
ราชาเฟอร์รี่ 19:00 1,230 บาท จองตั๋ว
ลมพระยา 21:00 1,650 บาท จองตั๋ว

การเดินทางไปเกาะพะงันครั้งนี้ เราเลือกเดินทางกับ ลมพระยา รอบ 21.00 น. ซึ่งต้องไปขึ้นรถโดยสารที่ สำนักงาน ลมพระยา ถนนข้าวสาร ดูแผนที่ สำนักงาน ลมพระยา กรุงเทพฯ »

ข้อมูลการเดินทางที่ทางเว็บแจ้งมาก็คือ เราต้องนั่งรถบัสประมาณ 8 ชั่วโมง เพื่อไปลงที่ท่าเรือลมพระยา จ.ชุมพร หลังจากนั้นก็จะเดินทางต่อด้วยเรือเฟอร์รี่ เกาะพะงัน ใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมงครึ่ง ก็จะถึงท่าเรือท้องศาลา เกาะพะงัน สุราษฎร์ธานี ถ้าพร้อมแล้วก็ไปกันเลย!

เช็คอิน

ในวันเดินทางเราเลือกนั่งรถแท็กซี่ไปสำนักงานลมพระยาที่ถนนข้าวสาร ประมาณ 18.30 น. เพื่อไปเช็คอินและเลือกที่นั่งบนรถ เพราะถ้าไปช้าที่นั่งก็จะถูกจองไปก่อน ทำให้เหลือตัวเลือกน้อยลง

BusOnlineTicket ขอแนะนำว่าควรไปเช็คอินที่เคาน์เตอร์ สำนักงาน ก่อนเวลาอย่างน้อยสัก 1 ชั่วโมง สำหรับใครที่ต้องการเลือกที่นั่งดี ๆ บนรถโดยสารก็ควรไปให้เร็วขึ้น

สำนักงาน ลมพระยา กรุงเทพ

ตอนที่เช็คอินเจ้าหน้าที่จะให้ตั๋วกระดาษมา 1 ใบ (ต้องเก็บไว้ให้ดี ๆ นะ) กับป้ายห้อยกระเป๋าสีส้ม ตามจำนวนกระเป๋าและสัมภาระที่เรามี ป้ายห้อยกระเป๋านี้จะช่วยให้เจ้าหน้าที่แยกได้ง่ายขึ้น ตอนส่งผู้โดยสารลงปลายทางพร้อมกับกระเป๋า เพราะทริปที่เราจะไปนี้จะมีการส่งผู้โดยสารลงปลายทางทั้งหมด 3 ที่ คือ เกาะเต่า เกาะพะงัน และเกาะสมุย ถ้าเราไม่ติดป้ายห้อยกระเป๋าอาจจะหลงทางหรือสูญหายได้

กระเป๋าสัมภาระทั้งหมดต้องมีน้ำหนักรวมไม่เกิน 20 กิโลกรัมต่อคน ถ้าเกินจะต้องจ่ายเงินเพิ่มกิโลกรัมละ 20 บาท (รวมกันสูงสุดได้ไม่เกิน 50 กิโลกรัม)

ตั๋วเดินทาง ลมพระยา เกาะพะงัน

เตรียมตัวขึ้นรถ

หลังจากเช็คอินแล้ว เราวางกระเป๋าไว้ที่หน้าสำนักงานลมพระยา (มีจุดให้วางกระเป๋า) แล้วไปหาข้าวเย็นทานก่อนขึ้นรถ ตรงนี้เราขอแนะนำว่าควรเลือกอาหารที่มั่นใจว่าจะไม่ทำให้ปวดท้อง หรือท้องเสีย ในระหว่างการเดินทาง หรือถ้าใครกลัวหิวบนรถก็สามารถซื้อขนม นม หรือน้ำขวดเล็ก ๆ ติดตัวไปขึ้นรถได้ สำหรับใครที่กังวลว่าอาจจะเมารถ เมาเรือ ควรซื้อยาแก้เมาเตรียมไว้ให้เรียบร้อย

จุดฝากกระเป๋าสัมภาระ สำนักงาน ลมพระยา กรุงเทพ

ทานเสร็จก็อย่าลืมเข้าห้องน้ำทำธุระอะไรเรียบร้อย ประมาณ 20.30 น. เราก็กลับมาที่สำนักงานลมพระยา เพื่อเตรียมตัวไปขึ้นรถ สักพักก็มีเจ้าหน้าที่มาพาทุกคนไปยังจุดรอขึ้นรถโดยสาร ซึ่งอยู่ใกล้ ๆ กับสำนักงานเลย เดินไปได้ไม่ถึง 5 นาที

จุดรอรถลมพระยา กรุงเทพ

21.00 น. ขึ้นรถโดยสาร ลมพระยา

พอถึงเวลาใกล้ 21.00 น. รถบัสก็มาถึงจุดขึ้นรถ พร้อมออกเดินทางทันที เจ้าหน้าที่ก็จะมาเรียกให้ทุกคนขึ้นรถไปนั่งตามที่เราได้เลือกกันไว้ตอนเช็คอิน ซึ่งรถที่เราได้นั่งเป็นรถทัวร์ 2 ชั้น ที่นั่งเป็นเบาะเรียงกัน 4 แถว (ด้านซ้าย 2 ด้านขวา 2 แล้วก็มีทางเดินตรงกลาง)

รถโดยสารลมพระยา
ภายในรถโดยสารลมพระยา

02.00 น. หยุดพักรถ ที่ศูนย์อาหาร

รถบัสจะหยุดพักรถที่ศูนย์อาหารระหว่างทางตอน 02.00 น. ใครหิวก็สามารถซื้ออาหารมานั่งทานได้ ที่นี่จะมีห้องน้ำไว้คอยบริการด้วย หลังจากที่ทุกคนกลับขึ้นรถหมดแล้ว รถบัสก็จะเดินทางต่อไปยังท่าเรือลมพระยา จ.ชุมพร

จุดพักรับประทานอาหาร ลมพระยา

05.00 น. มาถึงท่าเรือลมพระยา จังหวัด ชุมพร

รถบัสมาถึงท่าเรือลมพระยา จ.ชุมพร เวลา 05.00 น. (รวม ๆ แล้วก็ใช้เวลาไปประมาณ 8 ชั่วโมง) ซึ่งเราต้องอยู่ตรงนี้ประมาณ 2 ชั่วโมง เพื่อรอขึ้นเรือไปเกาะพะงัน ที่นี่ก็จะมีเก้าอี้ยาวไว้ให้นั่งหรือนอนได้ นอกจากนี้ก็มีห้องน้ำ สัญญาณ WIFI ให้ใช้ได้ฟรี หรือใครที่อยากไปเดินเล่น ยืดเส้นยืดสายรอก็ได้

จุดส่งผู้โดยสาร ท่าเรือลมพระยา จังหวัดชุมพร
พื้นที่รอเรือเฟอร์รี่ ท่าเรือลมพระยา จังหวัดชุมพร

07.00 น. ขึ้นเรือคาตามารัน เรือเฟอร์รี่ ลมพระยา ความเร็วสูง

เมื่อถึงเวลา 7.00 น. เจ้าหน้าที่ของลมพระยา เกาะพะงัน ก็จะมาบอกให้เราไปต่อแถวเพื่อตรวจตั๋วที่เคาน์เตอร์ก่อนจะพาไปขึ้นเรือ เรือที่เราได้นั่งก็จะเป็นเรือเฟอร์รี่ความเร็วสูง คาตามารัน ของลมพระยา

ตรวจตั๋วขึ้นเรือคาตามารัน เรือเฟอร์รี่ ลมพระยา
ท่าเรือลมพระยา จังหวัดชุมพร

เรือเฟอร์รี่ คาตามารัน ลมพระยา มีเบาะนั่งที่กว้างขวางสะดวกสบาย ติดตั้งเครื่องปรับอากาศบนเรือไม่ต้องกลัวร้อนเลย มีทีวีให้ดูด้วย และจะบอกว่าการนั่งเรือรอบนี้ไม่เมาหัวเลย เพราะเรือนิ่งมากไม่โยกคลอนไปตามคลื่นทะเล

ภายในเรือคาตามารัน เรือเฟอร์รี่ ลมพระยา

09.30 น. แวะส่งผู้โดยสารลงท่าเรือแม่หาด เกาะเต่า

หลังจากขึ้นเรือมาได้ประมาณ 2 ชั่วโมง เวลา 09.30 น. เรือเฟอร์รี่ก็มาหยุดแวะที่ท่าเรือแม่หาด เกาะเต่า เพื่อส่งผู้โดยสารบางคนที่ซื้อตั๋วมาลงเกาะเต่า 09.45 น. หลังจากส่งผู้โดยสารและกระเป๋าสัมภาระลงเกาะเต่าเรียบร้อยแล้ว ก็มุ่งหน้าต่อไปยังท่าเรือท้องศาลา เกาะพงัน สุราษฎร์ธานี

10.45 น. เดินทางถึงท่าเรือท้องศาลา เกาะพะงัน จังหวัด สุราษฎร์ธานี

เรือลมพระยา เกาะพะงัน พาเรามาถึงท่าเรือท้องศาลา เกาะพะงัน จังหวัด สุราษฎร์ธานี ในเวลา 10.45 น. หลังจากขึ้นท่าเรือแล้วเราก็จะเดินออกมาด้านนอก เพื่อเรียกรถไปเที่ยวต่อได้เลย

ท่าเรือท้องศาลา เกาะพะงัน จังหวัด สุราษฎร์ธานี
สำนักงาน ลมพระยา เกาะพะงัน

สรุประยะเวลาการเดินทางทั้งหมดจาก กรุงเทพ ไป เกาะพะงัน ใช้เวลาเดินทางประมาณ 14 ชั่วโมง สามารถซื้อตั๋ว รถโดยสาร + เรือเฟอร์รี่ เกาะพะงัน ได้ที่ ช่องทางการซื้อตั๋วออนไลน์ »

ช่องทางการจองตั๋ว เส้นทางยอดนิยมอื่น ๆ

ข้อมูลการเดินทางท่องเที่ยวยอดนิยมอื่น ๆ สามารถอ่านพิ่มเติมได้ที่ แนะนำข้อมูลการเดินทาง »