คู่มือแนะนำ สถานีขนส่งกรุงเทพฯ (สายใต้ใหม่)

สถานีขนส่งกรุงเทพฯ (สายใต้ใหม่) ตั้งอยู่ใน ถนนบรมราชชนนี เขตตลิ่งชัน กรุงเทพมหานคร สายใต้ใหม่ หมายถึง เส้นทางทางสายใต้ใหม่ ไม่ต้องสับสน กับสถานีขนส่งกรุงเทพฯ(สายใต้) ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีในหมู่ชาวบ้านว่า ‘สายใต้เก่า’ ซึ่งตั้งอยู่ตามถนนสายเดียวกัน

ท่านสามารถเดินทางไปยังสถานีขนส่งกรุงเทพฯ (สายใต้ใหม่) โดยใช้บริการ รถแท็กซี่ จากถนนข้าวสาร หรือจากสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส สถานีบางหว้า ไม่ถึง 200 บาท ป้ายสีเหลืองสดใสพร้อมคำว่า “สถานีขนส่งกรุงเทพฯ” ทำหน้าที่เป็นจุดสังเกตสำหรับสายใต้ใหม่ ไม่ต้องแปลกใจที่เห็นสถานีรถโดยสารนี้มีเครื่องหมาย “เอสซี พลาซ่า” สถานีขนส่งกรุงเทพฯ (สายใต้ใหม่) ด้านในอาคารยังเป็นศูนย์การค้าอีกด้วย

สถานีขนส่งกรุงเทพฯ (สายใต้ใหม่) - ป้าย

ชั้นล่างของอาคาร คือ ชั้น G มีร้านค้า, ร้านอาหาร และธนาคารมากมาย ท่านจะพบทางเข้าสู่ชานชาลา 1-24 ที่นี่ เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยจะอนุญาตให้ผู้ถือบัตรโดยสารรถบัสเข้าสู่ชานชาลาได้ และอาจมีการตรวจสอบกระเป๋าเพื่อความเรียบร้อยและปลอดภัยด้วยเช่นกัน ภายนอกเป็นเคาน์เตอร์ สำหรับมินิบัส หรือรถตู้

สถานีขนส่งกรุงเทพฯ (สายใต้ใหม่) - ทางเข้าสถานีขนส่งกรุงเทพฯ (สายใต้ใหม่)

สถานีขนส่งกรุงเทพฯ (สายใต้ใหม่) - พื้นที่ภายนอกบริเวณชั้น G

สถานีขนส่งกรุงเทพฯ (สายใต้ใหม่) - พื้นที่ภายนอก บริการรถตู้โดยสาร บริเวณชั้น G

ชั้น M คือชั้น 2 ของอาคาร ซึ่งท่านจะพบทางเข้าที่จอดรถ นอกจากนี้ยังมีร้านค้าที่ให้บริการจัดเก็บกระเป๋า ราคาขึ้นอยู่กับขนาดของกระเป๋า และระยะเวลาในการจัดเก็บ สำหรับการจัดเก็บข้ามคืนจะคิดค่าบริการ 100 บาทต่อวัน แบคแพคเกอร์ ที่ต้องการเดินทางอาจเลือกที่จัดเก็บกระเป๋าของพวกเขาที่สถานีขนส่งแห่งนี้ และเก็บรวบรวมเมื่อพวกเขากลับมาจากภาคใต้ของประเทศไทย

สถานีขนส่งกรุงเทพฯ (สายใต้ใหม่) - ที่เก็บสัมภาระ

จอง ตั๋ว รถ ทัวร์ สาย ใต้ จะมีเคาน์เตอร์จำหน่ายตั๋วรถโดยสารตั้งอยู่ที่ชั้น 1 (ชั้น 3 ของสถานีขนส่งกรุงเทพฯ (สายใต้ใหม่)) ที่นี่คุณจะได้พบกับ บริษัท รถบัสที่มีชื่อเสียงหลายแห่งเช่น สมบัติทัวร์ , บางกอกบัสไลน์ และ ลิกไนท์ ทัวร์ รถประจำทางทุกสถานีที่เดินทางไปยังจังหวัดภาคใต้ของประเทศไทย เช่น กระบี่, สุราษฎร์ธานี, ชุมพร, ระนอง, ภูเก็ต, หาดใหญ่, พัทลุง, นครศรีธรรมราช, ตรัง
สถานีขนส่งกรุงเทพฯ (สายใต้ใหม่) - พื้นที่รอรถโดยสาร ชั้น 1 เคาน์เตอร์

หลังจากซื้อตั๋วแล้วท่านสามารถไปที่ชานชาลา 25-98 ผ่านทางเข้าที่ชั้นเดียวกัน

สถานีขนส่งกรุงเทพฯ (สายใต้ใหม่) - การรักษาความปลอดภัยก่อนที่จะถึงชานชาลารถโดยสาร 2

สถานีขนส่งกรุงเทพฯ (สายใต้ใหม่) - สะพานเชื่อมต่อกับชานชาลารถโดยสาร

สถานีขนส่งกรุงเทพฯ (สายใต้ใหม่) - ชานชาลา รถโดยสาร

สถานีขนส่งกรุงเทพฯ (สายใต้ใหม่) - ชานชาลา รถโดยสาร 2

เนื่องจากชานชาลารถโดยสารไม่ได้ติดตั้งเครื่องปรับอากาศ ท่านอาจเลือกที่จะรอที่บริเวณที่นั่งเล่นขนาดใหญ่ก่อน หรือมีอาหารจานด่วนบางยี่ห้อที่คุ้นเคยเช่น เคเอฟซี และ เดลี่ควีน เพื่อให้คุณเพลิดเพลินกับการรับประทานอย่างรวดเร็ว

สถานีขนส่งกรุงเทพฯ (สายใต้ใหม่) - พื้นที่รอรถโดยสาร ชั้น 1

ชั้น 2 เป็นชั้นสูงสุดของอาคาร เอสซี พลาซ่า SC มีตัวเลือกในการช็อปปิ้งมากมายบนชั้นนี้ พร้อมด้วยศูนย์อาหาร มีร้านสะดวกซื้อ 7-Eleven ทุกชั้นซึ่งท่านสามารถซื้อสิ่งจำเป็นพื้นฐานอาทิเช่น ขนมขบเคี้ยว และเครื่องดื่มสำหรับการเดินทาง

สถานีขนส่งกรุงเทพฯ (สายใต้ใหม่) - ศูนย์อาหารบริเวณชั้น 2

ถ้าท่านมาถึงสถานีขนส่งกรุงเทพฯ (สายใต้ใหม่) ท่านสามารถใช้บริการรถแท็กซี่ ด้านข้างรถโดยสาร เพื่อไปยังโรงแรมหรือจุดหมายปลายทางถัดไปของท่าน

สถานีขนส่งกรุงเทพฯ (สายใต้ใหม่) - พื้นที่บริการ รถแท็คซี่

สถานีขนส่งกรุงเทพฯ (สายใต้ใหม่) - พื้นที่บริการ รถแท็คซี่ 2