สถานีขนส่งเชียงใหม่ 1 เป็นที่รู้จักกันทั่วไปว่าเป็นสถานีขนส่งเชียงใหม่ (ช้างเผือก) สถานีขนส่งแห่งนี้ตั้งอยู่บนถนนช้างเผือก อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่
** ไม่ใช่สถานีขนส่งเชียงใหม่ที่นักท่องเที่ยวรู้จักกันทั่วไป สถานีขนส่งสายเชียงใหม่ 2 และ 3 (หรือสถานีขนส่งอาเขต 2 และ 3) ตั้งอยู่ห่างจากสถานีขนส่งเชียงใหม่ (ช้างเผือก) ประมาณ 6 กม.

บริการ

สถานีขนส่งเชียงใหม่ 1 เป็นสถานีขนส่งที่เก่าแก่ที่สุดในจังหวัดเชียงใหม่ คุณจะสังเกตเห็นว่าสถาปัตยกรรมของตัวตึกจะคล้ายคลึงกับสถานีรถบัสสองแห่งที่ใหม่กว่า

สถานีขนส่งเชียงใหม่ 1 (สถานีขนส่งช้างเผือก) มีบริการขนส่งสินค้าภายในจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งรวมถึงเส้นทางไปยังอำเภอใกล้เคียงเช่น บ้านทวาย ซึ่งเส้นทางนี้ไม่มีรถเมล์ในสถานีนี้ มีเพียงแค่บริการรถตู้ และรถสองแถว (รถกระบะที่ดัดแปลง) ซึ่งทำหน้าที่ในเส้นทางเหล่านั้น

ในทางตรงกันข้ามสถานีขนส่งสายเชียงใหม่ 2 และ 3 มีเส้นทางระยะยาว เช่นจาก เชียงใหม่ ไปยัง กรุงเทพฯ สถานีรถโดยสารสองแห่งนี้มีรถประจำทางหลายแห่ง เช่น รถด่วน, วีไอพี 32, วีไอพี 24 และอื่น ๆ

ในรถโดยสารทั้ง 3 แห่งมีบริการรถตู้จาก เชียงใหม่ ไปยัง ปาย

เคาน์เตอร์ตั๋วโดยสาร

เคาน์เตอร์จำหน่ายตั๋วตั้งอยู่ใจกลางสถานีขนส่งเชียงใหม่ 1 ที่นี่คุณสามารถซื้อตั๋วจาก เมืองเชียงใหม่ ไปยัง อำเภอใกล้เคียงในจังหวัดได้

เคาน์เตอร์ตั๋วโดยสาร สถานีขนส่งช้างเผือก

เคาน์เตอร์ตั๋วโดยสาร สถานีขนส่งช้างเผือก

พื้นที่รอรถโดยสาร

พื้นที่รอรถโดยสาร จะอยู่ที่ปลายทางทั้งสองด้านของสถานีขนส่ง มีที่นั่งน้อยมากในสถานีรถประจำทางนี้ เนื่องจากมีนักท่องเที่ยวจำนวนน้อย

พื้นที่รอรถโดยสาร สถานีขนส่งช้างเผือก

รถตู้โดยสาร และรถสองแถวชานชาลา

ชานชาลาสำหรับ รถตู้โดยสาร และ รถสองแถว ตั้งอยู่รอบ ๆ สถานีรถประจำทาง รถสองแถว สีที่แตกต่างกันแสดงปลายทางที่แตกต่างกันในแต่ละพื้นที่ หากไม่แน่ใจให้ตรวจสอบกับคนขับก่อนขึ้นรถ คุณคงไม่ต้องการที่จะสิ้นสุดในสถานที่ที่ไม่ถูกต้อง!

ชานชาลา รถตู้

สองแถว

สองแถวสีเหลือง

ห้องสุขา

Tมีห้องสุขาอยู่ติดกับ เคาน์เตอร์จำหน่ายตั๋ว มีค่าธรรมเนียมเล็กน้อยในการใช้ห้องสุขา ค่าบริการ 3 บาท ไม่มีกระดาษชำระและต้องคุณอาจจะต้องซื้อเพิ่ม

ห้องสุขา

มินิมาร์ท

มีอยู่ไม่ไกลจากสถานีขนส่งเชียงใหม่ 1 ท่านสามารถหาเครื่องดื่มเย็น ๆ และอาหารที่ปรุงสดใหม่ได้ที่นี่ เนื่องจากบริการรถตู้ และรถสองแถว ส่วนใหญ่ไม่มีบริการอาหาร หรือน้ำควรซื้อสิ่งเหล่านี้เก็บไว้ก่อนเริ่มเดินทาง

มินิมาร์ท

มินิมาร์ท

มินิมาร์ท