สถานีรถไฟหัวลำโพง

สถานีรถไฟหัวลำโพง

ข้อมูลทั่วไป

สถานีรถไฟหัวลำโพง กรุงเทพฯ เป็นสถานีรถไฟหลักใน กรุงเทพมหานคร ตั้งอยู่ในเขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร สถานีรถไฟหัวลำโพง มักจะเป็นจุดเชื่อมต่อสำหรับรถไฟจากสายเหนือ ใต้ ตะวันตก และตะวันออก อาจเป็นสถานีรถไฟที่คึกคักที่สุดใน กรุงเทพมหานคร เนื่องจากสามารถรองรับผู้โดยสารได้ถึง 60,000 คนต่อวัน

อาคารมีสถาปัตยกรรมที่ไม่ซ้ำกันที่สร้างขึ้นในสไตล์นีโอเรเนสซอง สไตล์อิตาลี มีการออกแบบรูปทรงโดมทาสีด้วยสีเหลืองและสีขาว ทางเข้าสถานีรถไฟกรุงเทพฯ จะมีเคาน์เตอร์จำหน่ายตั๋ว 26 แห่ง สำนักงานขายตั๋วสำหรับชาวต่างชาติ และพื้นที่รอสำหรับขึ้นรถไฟ ชาวต่างชาติจะไม่มีปัญหาในการเดินทางในสถานีรถไฟหัวลำโพง เนื่องจากมีการแปลป้ายตามจุดต่างๆเป็นภาษาอังกฤษ และมีป้ายบอกทางด้วยเช่นกัน

จุดมาถึง และจุดออกเดินทาง

มีจอแสดง ตารางขาเข้า – ขาออก ด้านบนของเคาน์เตอร์ตั๋ว เพื่อแสดงขาออกและขาเข้าของขบวนรถไฟ ชานชาลาขาออกจะมีหมายเลขระบุ และคุณสามารถดูปลายทางที่จะมุ่งหน้าไป ได้ที่หน้าจอด้านล่าง จะมีหมายเลขชานชาลาสำหรับทิศทางที่ชัดเจนระบุอยู่

บนหน้าจอด้านล่าง จะมีหมายเลขชานชาลาของคุณระบุอยู่ และยังสามารถดูหมายเลขรถไฟ และเวลาออกเดินทางเพื่อเปรียบเทียบกับตั๋วรถไฟเพื่อให้แน่ใจว่าคุณขึ้นรถไฟได้ถูกต้อง

ไปที่นี่ได้อย่างไร

คุณสามารถไปที่สถานีรถไฟหัวลำโพง โดยรถแท็กซี่ รถโดยสาร ในเมือง หรือรถไฟฟ้าใต้ดิน

แท็คซี่ – แม้ว่าคุณจะต้องเสียค่าใช้จ่ายมากขึ้น ถ้าคุณใช้บริการรถแท็กซี่ แต่ก็อาจจะเป็นวิธีที่สะดวกที่สุดในการเดินทางไปยังสถานีรถไฟหัวลำโพง โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณมาจากที่อื่น โดยระหว่างนั้นไม่มีระบบขนส่งสาธารณะ เมื่อใช้บริการรถแท็คซี่ ให้แน่ใจว่ารถแท็คซี่มีเครื่องมิเตอร์ ที่คุณสามารถตรวจเช็คราคาได้ ตัวอย่างเช่น จากถนนข้าวสาร สู่ ตัวเมืองหัวลำโพงไม่ควรเกิน 100 บาท เว้นแต่ว่าบริเวณดังกล่าว การจราจรติดขัด

รถไฟใต้ดิน กรุงเทพฯ – รถไฟใต้ดิน กรุงเทพฯ เป็นรถไฟใต้ดิน ที่มีระบบการเชื่อมต่อกับสถานีหัวลำโพง ทางเดินใต้ดินเชื่อมต่อสถานี MRT หัวลำโพง กับสถานีรถไฟเพื่อไม่ให้คุณต้องกังวลกับการข้ามถนนที่พลุกพล่าน และอาจจะเกิดอันตรราย

รถไฟฟ้า บีทีเอส – นอกจากรถไฟฟ้าใต้ดิน ซึ่งเป็นรถไฟใต้ดิน ในกรุงเทพฯ นอกจากนี้ยังมีรถไฟฟ้าบีทีเอส ที่วิ่งอยู่เหนือพื้นดิน อย่างไรก็ตามรถไฟฟ้าบีทีเอสไม่เชื่อมต่อกับสถานีรถไฟหัวลำโพง ถ้าคุณใช้รถไฟฟ้าบีทีเอส จุดเชื่อมต่อระหว่างรถไฟฟ้าบีทีเอส กับรถไฟฟ้าใต้ดินอยู่ที่สถานีสีลม สถานีสุขุมวิท และสวนจตุจักร / สถานีหมอชิต

รถโดยสาร ในพื้นที่ – รถโดยสารประจำทางท้องถิ่นในเขตกรุงเทพมหานคร ดำเนินการโดย (การขนส่งมวลชนกรุงเทพมหานคร) มีรถโดยสารในเมืองที่เดินทางไปยังสถานีรถไฟหัวลำโพงหลายสาย

อย่างไรก็ตามโปรดทราบว่า การจราจรใน กรุงเทพมหานคร มีความแออัดมาก ดังนั้นหากคุณวางแผนที่จะเดินทางโดยรถบัสในเมืองหลวงแห่งนี้ รถแท็กซี่ หรือรถตุ๊กตุ๊ก โปรดวางแผนเรื่องเวลาเพื่อให้คุณสามารถมาถึงสถานีรถไฟได้ทันเวลาก่อนเดินทาง และหลีกเลี่ยงการพลาดการเดินทางของคุณ รถโดยสารประจำทางในเมืองอาจจะหยุดตามป้ายรถเมล์บ่อย เนื่องด้วยมีเป็นจำนวนมาก ดังนั้นโปรดทำการศึกษาเส้นทางก่อนออกเดินทาง

สิ่งอำนวยความสะดวก

มีร้านอาหารอยู่ในสถานีรถไฟหัวลำโพง ในกรณีที่คุณมาถึงก่อนเวลาออกเดินทาง และคุณต้องการหาอะไรกินรองท้องในระหว่างรอที่สถานีรถไฟ นอกจากนี้ยังมีบริการจัดเก็บสัมภาระของคุณด้วย และมีค่าธรรมเนียมการใช้บริการ นอกจากนี้ชาวมุสลิมยังสามารถหาห้องสวดมนต์ หรือละหมาด ในสถานีรถไฟเพื่อเอาไว้สวดมนต์ของพวกเขาได้อีกด้วย

ข้อเสนอแนะ

เนื่องจาก สถานีรถไฟหัวลำโพง มีผู้โดยสารหนาแน่นมากบวกกับผู้คนในสถานี ต้องมีความระมัดระวัง และดูแลข้าวของของคุณให้ดีและตระหนักถึง บุคคลอันตรายที่จะมาล้วงกระเป๋าของคุณ ซึ่งเกิดขึ้นค่อนข้างบ่อย นอกจากนี้ระวังบัตรโดยสารที่กระจัดกระจายอยู่ในสถานีรถไฟ เนื่องจากมีผู้โดยสารจำนวนมากรายงานว่ามีการหลอกลวงโดยคนเหล่านี้ ไปที่เคาน์เตอร์โดยตรงเพื่อซื้อตั๋วของคุณจะดีกว่า หรือคุณสามารถจองได้ ตั๋วการรถไฟแห่งประเทศไทยออนไลน์ at BusOnlineTicket.co.th.

ตำแหน่งที่ตั้งของสถานีรถไฟหัวลำโพง กรุงเทพฯ